Tổng Hợp

Ẩn dụ là gì? Có những loại ẩn dụ nào và cho ví dụ chi tiết về từng phép ẩn dụ?

Ẩn dụ khái niệm là gì? Hình thức ẩn dụ là gì? Lấy một ví dụ về một phép ẩn dụ? Làm thế nào để sử dụng ẩn dụ để đặt câu hỏi? Làm thế nào để phân biệt giữa ẩn dụ và hoán dụ? Sự khác biệt giữa ẩn dụ và hoán dụ là gì?

Những câu hỏi này liên quan đến những cảm nhận văn học rất cơ bản. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về hùng biện.

 • Ẩn dụ là gì? Có bao nhiêu ẩn dụ?
 • Khái niệm ẩn dụ có thể được định nghĩa như sau:

Ẩn dụ là một phương tiện tu từ dùng để chỉ sự vật, hiện tượng bằng cách gọi tên những sự vật, hiện tượng khác có đặc điểm tương đối giống nhau. Mục đích chính của việc sử dụng ẩn dụ là tăng cường khả năng gợi hình, gợi cảm. ”

Có bốn hình thức đo lường ẩn dụ:

 • Ẩn dụ trang trọng
 • Ẩn dụ về cách thức
 • Ẩn dụ chất lượng
 • Ẩn dụ về sự thay đổi cảm giác

Ẩn dụ là một hình thức phổ biến của tiếng Việt. Ẩn dụ có nhiều dạng và phục vụ nhiều chức năng khác nhau. Biện pháp ẩn dụ có thể được sử dụng kết hợp với các biện pháp khác (như so sánh, nhân hoá,…) để tăng tính biểu cảm.

an-du-la-gi-a-phucat

Tham Khảo Thêm: Vải Canvas Là Gì

Phép tu từ ẩn dụ là gì? Có bao nhiêu ẩn dụ?

Ẩn dụ hình thức và ẩn dụ cách thức

1. Phép trang trọng trong ẩn dụ là gì

Ẩn dụ hình thức có thể hiểu là: người viết dựa vào sự giống nhau hoặc giống nhau giữa các sự vật, hiện tượng. Và khi sử dụng các phép ẩn dụ trang trọng, đó cũng là cách người nói ẩn đi một phần ý nghĩa.

Ví dụ 1: “Dưới ánh trăng gọi hè. Đầu tường lửa lựu đạn”

Hình ảnh “lửa lựu” là một ẩn dụ vì màu đỏ của hoa cũng giống như màu lửa. Vì vậy, tác giả dùng hình ảnh bếp lửa để thể hiện màu sắc của quả lựu.

Ví dụ 2: “Người hâm mộ trông rất trang trọng. Mặt trăng tròn trĩnh chết đi sống lại”

“Khuôn trăng” là một hình ảnh ẩn dụ. Hình ảnh này có nghĩa là gương mặt bầu bĩnh và xinh đẹp như mặt trăng của Thụy Vân. Câu này ám chỉ vẻ đẹp thanh xuân của Thúy Vân.

 • Ví dụ 3: “Đến thăm nhà bác Langson
 • Hàng dâm bụt thắp lửa. “

Ánh sáng là một hình tượng ám chỉ hình ảnh bông hoa dâm bụt đang nở.

2. Ẩn dụ về con đường

Phép ẩn dụ là một hình thức đặt câu hỏi theo nhiều cách giúp người nói chuyển nghĩa vào câu.

Ví dụ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Người trồng cây: hình ảnh ẩn dụ, ám chỉ người lao động, tạo ra giá trị bằng sức lao động

Ẩn dụ về chất lượng và ẩn dụ về cảm giác

1. Ẩn dụ chất lượng

Ẩn dụ phẩm chất là phương thức sử dụng những tính chất, phẩm chất giống nhau của sự vật, hiện tượng với sự vật, hiện tượng khác. Nói cách khác, ẩn dụ về chất lượng dựa trên sự tương đồng về chất giữa sự vật, hiện tượng này với sự vật, hiện tượng khác.

Ví dụ 1: “Thuyền có nhớ bến, bến có nhớ bến đợi thuyền”.

Qua những câu ca dao trên ta có thể hiểu thuyền là người không ngừng di chuyển nhiều nơi. Hình ảnh bến tàu là hình ảnh ẩn dụ cho việc cố định cô gái chỉ ở một nơi.

 • Ví dụ 2:
 • “Người cha tóc bạc
 • Hãy đốt lửa để nằm xuống “
 • Cha ở đây là một ẩn dụ cho Bác Hồ

2. Các ẩn dụ về chuyển đổi giác quan – ẩn dụ là gì

Ẩn dụ chuyển cảm giác là một hình thức tu từ dựa trên một đặc điểm cụ thể của sự vật. Tuy nhiên, những gì được nhận biết bởi một giác quan lại được mô tả bằng lời của những giác quan khác. Nói cách khác, các phép ẩn dụ chuyển tiếp cảm giác dựa trên sự tương đồng của các giác quan.

Chuyển từ dạng giác quan này sang dạng giác quan khác.

Tìm Hiểu Thêm: Bé Sinh Năm 2019 Mệnh Gì? Cha Mẹ Kỷ Hợi Nên Sinh Con Ở Những Tuổi Nào?

Sự khác biệt giữa ẩn dụ là gì và hoán dụ là gì

Và giúp bạn xác định và phân biệt phép ẩn dụ và phép tu từ hóa học. Dưới đây là những điểm giống và khác nhau giữa hai biện pháp tu từ này:

1. giống nhau

Ẩn dụ và hoán dụ đều là những cụm từ tu từ được sử dụng nhiều với mục đích làm tăng sức gợi hình, sức gợi cảm cho câu nói. Thực chất của ẩn dụ, hoán dụ là dùng sự vật, hiện tượng để miêu tả sự vật, hiện tượng khác theo quy luật liên tưởng.

an-du-la-gi-a-phucat

Phép so sánh ẩn dụ và phép tu từ hoán dụ.

2. Khác nhau

Phép ẩn dụ và phép ẩn dụ có các cơ sở kết hợp khác nhau, cụ thể là:

 • Ẩn dụ: dựa trên các mối quan hệ tương tự, đặc biệt là về sự giống nhau, ví dụ: hình thức, cách làm, chất lượng, cảm giác
 • Phép ẩn dụ: dựa trên mối quan hệ tương đương và cụ thể, ví dụ: một phần và toàn bộ, vật chứa và chứa đựng, sự vật và dấu hiệu của sự vật, cụ thể và trừu tượng.

Phân biệt ẩn dụ với ví von

Sự khác biệt giữa phép ẩn dụ và phép ví von như sau:

Ẩn dụ: là một hình thức tu từ mà tác giả không cần đến dấu câu hoặc từ ngữ để phân biệt sự vật với hiện tại. Có thể nói, ẩn dụ được xem như một cách để ngầm so sánh các sự vật, hiện tượng có đặc điểm giống nhau.

So sánh: Thường sử dụng dấu câu hoặc phép so sánh, có thể tương đương hoặc không.

Ví dụ: “Da trắng như tuyết và tóc đen như mun”. Các ẩn dụ được diễn đạt bằng từ “như”, “da” được ví như “tuyết”, và “tóc” được ví như “gỗ mun”.

Hay ở dòng “Sao thức giấc ở đó / Chẳng khác nào anh thức cho chúng em”. So sánh ở đây là so sánh thể hiện sự bất bình đẳng bằng từ “không bằng nhau”.

Như vậy là vừa chia sẻ đến các bạn những điều đã học để trả lời câu hỏi ẩn dụ là gì. Ẩn dụ là một kiểu tu từ rất phổ biến, có nhiều chức năng khác nhau. Nếu kết hợp với các biện pháp khác như hoán dụ, so sánh hay ẩn dụ thì hiệu quả diễn đạt sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

Vui lòng truy cập website Phucat City của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button