Choáng với những biệt danh “độc nhất vô nhị” của các đại gia bất động sản Việt

0
460

Những doanh nhân này không chỉ được biết đến vì sở hữu khối tài sản khổng lồ mà còn bởi những biệt danh rất “độc”.

  1. Đại gia Vũ Văn Tiền – Tiền “còi”

1

Chủ tịch Geleximco – ông Vũ Văn Tiền là một doanh nhân thành công trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngân hàng và bất động sản. Tên tuổi của đại gia Việt lừng danh này gắn liền với những dự án lớn với mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng như khu đô thị Geleximco Lê Trọng Tấn, Thành phố Giao lưu; Dự án đường cao tốc Hòa Lạc-Hòa Bình…

Dù sở hữu khối tài sản nghìn tỷ nhưng doanh nhân Vũ Văn Tiền vẫn rất giản dị chân chất. Ông vẫn luôn dạy con phải biết khiêm tốn, sống không phung phí.

Với vóc dáng bé nhỏ, giản dị, ông chủ một tập đoàn kinh tế tầm cỡ của Việt Nam luôn được gắn với biệt danh “Tiền còi”. Khác với những đại gia thích khoe siêu xe, hàng hiệu, ông Tiền chỉ sở hữu cho mình chiếc xe Toyota Yaris giá khoảng 700 triệu đồng để hàng ngày lui tới trụ sở làm việc.

Ban đầu ông Tiền theo học chuyên ngành sĩ quan kỹ thuật. Theo lời vị đại gia này kể thì đầu những năm 80 có anh bạn đồng ngũ nửa đùa, nửa thật: “Tên mày Vũ Văn Tiền (“viết ra tiền”) thì không phát về binh nghiệp được đâu”. Không ngờ câu đùa của bạn làm ông trăn trở và rồi năm 1982 ông xuất ngũ để thi vào Đại học Kinh tế quốc dân chuyên ngành kế hoạch. Thương trường đeo đẳng đại gia Vũ Văn Tiền từ thời ấy…

  1. “Chúa đảo” Tuần Châu – Đào Hồng Tuyển

2

“Chúa đảo” Tuần Châu là biệt danh của đại gia Đào Hồng Tuyển, người đã chi 80 tỷ đồng mua đất lấp biển, xây dựng con đường độc đạo dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu, Quảng Ninh.

Lúc đầu, ý tưởng của vị chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu bị cho là điên rồ. Bởi ông “đốt tiền” không đúng chỗ, lại vừa không đúng lúc, khi kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

Ông Tuyển kể, lần thứ nhất ông bị coi là điên rồ khi làm đường ra đảo Tuần Châu. Lần thứ hai là khi xây Cảng tàu quốc tế Tuần Châu. Và lần thứ ba, khi bắt tay xây dựng Bến du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam…

Tuy nhiên 15 năm sau đó, ông đã biến Tuần Châu từ một hòn đảo nghèo, hoang sơ thành một thiên đường du lịch – giải trí hấp dẫn hàng đầu của cả nước. Từ đó người ta đã ưu ái đặt cho ông Tuyển biệt danh thật kêu, đó là “Chúa đảo” Tuần Châu.

Hiện tại, ngoài sở hữu đảo du lịch quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long, Quảng Ninh), ông Đào Hồng Tuyển còn sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy xí nghiệp với cả vạn công nhân. Ông nổi danh với các dự án bất động sản lớn như Casino Vân Đồn, Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, Marina City Hạ Long, Tuần Châu Resort….

  1. Đại gia Nguyễn Hữu Đường – Đường bia

3

Đại gia Đường bia có tên thật là Nguyễn Hữu Đường, Tổng Giám đốc Công ty Hòa Bình (Hà Nội) – người đã “gây bão” trong giới bất động sản khi dát vàng thành lan can căn hộ ở dự án Hòa Bình Green City. Không chỉ nổi danh với những quyết định khác người và nhiều dự án bất động sản “khủng”, vị đại gia Việt Nam này còn nổi tiếng trong việc bán bia hơi.

Theo triết lý kinh doanh của đại gia Đường Bia, nếu làm ăn với đối tác tỷ lệ là 50-50 thì ông chỉ nhận về mình 49, khi đối tác nhận hơn phần mình thì sẽ không bao gì xảy ra tranh chấp.

Cách đây hàng chục năm trước, ông được biên chế là người xích lô chở bia thứ 100 của Nhà máy Bia Hà Nội. Nhờ giữ được uy tín trong việc cung cấp bia chất lượng, các cửa hàng bán bia và tín đồ bia hơi Hà Nội đã đặt cho ông biệt danh “Đường bia”.

Đại gia Đường bia từng bật mí: Có ngày, ông Đường kiếm được 5 chỉ vàng từ phân phối bia. Cái tên “Đường bia” bắt đầu từ đó và “sống mãi” cho tới tận hôm nay khi ông đã trở thành một đại gia trong làng bất động sản Việt.

  1. “Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản

4

Ông Lê Thanh Thản (sinh năm 1949) là giám đốc Tập đoàn Mường Thanh. Ông Thản nổi tiếng với thói quen hút thuốc lào, thậm chí có lần ông từng kể trên xe Rolls-Royce của mình bao giờ cũng phải có một chiếc điếu cày để sẵn. Chính vì thói quen này mà cái biệt danh đại gia điếu cày gắn với ông từ đó.

Tâm sự về bí quyết kinh doanh của mình, ông Thản nói: “Khi ít vốn và cả khi đã trường vốn, nên áp dụng sách lược mua rẻ để bán rẻ hoặc kinh doanh lâu dài”, chính sách giá rẻ luôn là một “chiêu” bán hàng hay nhất”.

3 năm gần đây, cái tên đại gia điếu cày xuất hiện ngày càng dày đặc trên báo chí với những tai tiếng liên quan đến hàng loạt khu chung cư giá rẻ như Đại Thanh, Xa La, HH Linh Đàm hay Kim văn Kim Lũ….Tuy nhiên, mặc cho những tai tiếng hết lần này đến lần khác ông vẫn tiếp tục mở rộng Tập đoàn Mường Thanh với hàng loạt khách sạn được khai trương.

  1. Đại gia Dũng Lò Vôi – Huỳnh Uy Dũng

5

Huỳnh Uy Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam là một trong những đại gia Việt xuất hiện trên mặt báo nhiều nhất, với khối tài sản khổng lồ và những thị phi xung quanh cuộc sống cá nhân. Biệt danh Dũng “lò vôi” xuất phát từ thời điểm ông Dũng chuyển từ bộ phận hậu cần, tiếp tế cho bộ đội chiến trường biên giới sang sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp.

Sau hàng loạt những sóng gió trong kinh doanh, vị đại gia này từng tuyên bố mình đã ngán kinh doanh và kiếp sau nếu có làm người sẽ không làm doanh nghiệp”.

Xí nghiệp vôi của ông Dũng làm ăn rất phát đạt, mặc dù sau đó ông đã bán nó, để về làm Giám đốc Công ty sơn mài Thành Lễ, tiền thân của Công ty Cổ phần Đại Nam sau này. Hiện nay tên tuổi ông Dũng gắn với các công trình như khu du lịch Đại Nam, các khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2 và 3 ở tỉnh Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here