Tổng Hợp

Hiểu Chính Xác Thế Nào Là Gửi CV Là Gì Và Gửi Sơ Yếu Lý Lịch Cần Biết Những Thông Tin Gì

Gửi sơ yếu lý lịch và nộp sơ yếu lý lịch nghe có vẻ giống nhau, nhưng chúng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Trên thực tế, nhiều ứng viên thường không để ý đến điều này nên không phân biệt được. Tuy nhiên, hiểu rõ CV là gì và nộp CV hồ sơ là gì sẽ giúp bạn có quá trình chuẩn bị và nộp hồ sơ CV thuận lợi hơn.

Hãy theo dõi những bài viết dưới đây để nắm được những thông tin quan trọng cho việc gửi và nộp hồ sơ ngay từ bây giờ!

Xem Thêm: Nettruyen

Sự khác biệt giữa nộp CV là gì và gửi CV là gì?

Cả send và submit đều là động từ, nhưng các hành động có ý nghĩa khác nhau. Vì vậy, nộp sơ yếu lý lịch và nộp hồ sơ xin việc là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng vieclam123 tìm hiểu và phân biệt rõ ràng hai khái niệm này, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình xin việc của bạn, đặc biệt là chuẩn bị hồ sơ xin việc.

Gửi CV là gì?

Gửi là một động từ có nghĩa là chuyển đến người hoặc địa điểm khác và có thể đến được người nhận, điểm đến mong muốn, thông qua một số giai đoạn trung gian.

Gửi hồ sơ xin việc là hành động gửi hồ sơ của bạn đến nhà tuyển dụng bằng nhiều cách thức và phương pháp khác nhau. Nó có thể được gửi qua đường bưu điện, bưu điện, chuyển phát nhanh,…

Bằng cách gửi sơ yếu lý lịch, bạn chủ động hơn trong các hành động của mình và làm rõ những gì bạn cần cho vị trí bạn đang ứng tuyển. Tức là bạn muốn có được cơ hội cho mình dựa trên những gì bạn đầu tư và chuẩn bị cho hồ sơ xin việc.

cv-la-gi-a-phucat

Nộp CV là gì?

Tương tự như khái niệm đăng sơ yếu lý lịch, đăng có nghĩa là đưa cho ai đó một thứ gì đó. Tuy nhiên, người nhận đóng vai trò là người chịu trách nhiệm thu giữ các vật phẩm do người khác gửi cho mình. Điều này phản ánh hành vi thụ động hơn trong việc nộp hồ sơ.

Bạn sẽ cần gửi sơ yếu lý lịch của mình cho người được chỉ định chịu trách nhiệm tiếp nhận và lưu trữ sơ yếu lý lịch của bạn.

Cùng với việc nộp hồ sơ xin việc, bạn cũng có thể nảy sinh mong muốn về vị trí mà bạn đang ứng tuyển và có thể chỉ là vấn đề trả phí. Điều này có nghĩa là mong muốn đến được đó của bạn sẽ ít chủ động hơn một chút so với việc gửi sơ yếu lý lịch.

Tuy nhiên, dù là gửi hồ sơ hay gửi sơ yếu lý lịch thì khi đã đưa ra quyết định nộp hồ sơ xin việc, bạn nên nghiêm túc hơn và đưa vào mẫu sơ yếu lý lịch của riêng mình. Vì dù sao thì bạn cũng cần dành nhiều thời gian để chuẩn bị sơ yếu lý lịch này và đưa đến nhà tuyển dụng, hãy cố gắng có một bản sơ yếu lý lịch hoàn chỉnh và nắm lấy cơ hội việc làm do chính bạn lựa chọn.

Tham Khảo: cv là gì

File gửi hồ sơ xin việc là gì? Sử dụng file nào để gửi một sơ yếu lý lịch là tối ưu nhất?

Khi đã tạo được cho mình một mẫu sơ yếu lý lịch đẹp và ưng ý thì việc gửi hồ sơ xin việc bằng tài liệu gì trở thành câu hỏi và băn khoăn của rất nhiều ứng viên. Tôi nên gửi sơ yếu lý lịch của mình dưới dạng tệp doc hay tệp PDF? Lựa chọn tài liệu nào có thể giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng?

Để có câu trả lời, bạn nên biết về sơ yếu lý lịch ở hai định dạng tệp phổ biến này.

cv-la-gi-a-phucat

Khi nào sử dụng tệp sơ yếu lý lịch Word doc?

Nếu bạn chọn thiết kế sơ yếu lý lịch của riêng mình trong Word và lưu dưới dạng tệp Word, nó sẽ trông khá buồn tẻ và đơn giản khi mẫu sơ yếu lý lịch của bạn chỉ là sơ yếu lý lịch giấy trắng đen. Việc gửi sơ yếu lý lịch bằng file doc thường dựa trên yêu cầu của nhà tuyển dụng mà ứng viên chủ động làm theo.

Thông thường, các tệp CV doc được yêu cầu khi nhà tuyển dụng muốn dễ dàng tái tạo một số thông tin về ứng viên mà họ cần. Hoặc đối với các công ty lớn, CV file doc hoạt động tốt khi họ sử dụng hệ thống ATS để quét tất cả các CV mà họ nhận được và lựa chọn các CV tiềm năng dựa trên các từ khóa đã được cài đặt trước đó.

Nếu như trước đây ATS chỉ xử lý CV dưới dạng file doc thì bây giờ, tôi nên gửi CV đến những tệp nào? Câu trả lời là hiện nay hệ thống ATS đã được nâng cấp để quét các tệp CV CV. Điều này giúp cải thiện hiệu suất.

Khi nào sử dụng tệp CV file PDF?

Tệp PDF sẽ làm cho phần biểu mẫu trong CV của bạn trở nên ấn tượng hơn khi có nhiều màu sắc và hình ảnh thiết kế hơn trong CV. Không còn đơn giản như CV file doc, CV file PDF mang đến hiệu ứng hình ảnh tốt hơn. Khi đầu tư vào một mẫu sơ yếu lý lịch đẹp, điều này sẽ làm tăng ấn tượng với nhà tuyển dụng về bạn.

Quan trọng nhất, sử dụng sơ yếu lý lịch PDF sẽ giúp bạn cải thiện những lỗi thường gặp như lỗi phông chữ, lỗi định dạng, lỗi tương thích,… sau khi tải sơ yếu lý lịch về. Về cơ bản, khi gửi sơ yếu lý lịch, bạn nên gửi tài liệu. File PDF là gì, bạn sẽ đảm bảo rằng bản sơ yếu lý lịch của mình sẽ hoàn thiện hơn và không bị bóp méo khi đến tay nhà tuyển dụng.

Hơn hết, việc sử dụng tệp PDF cũng có thể giúp nhà tuyển dụng xem sơ yếu lý lịch của bạn dễ dàng hơn mà không gặp lỗi tương thích.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến kích thước của sơ yếu lý lịch PDF. Tệp PDF CV tiêu chuẩn chỉ nên có kích thước từ 1MB trở xuống. Chuẩn bị một bản sơ yếu lý lịch lớn có thể rất rủi ro, đặc biệt nếu mạng lưới của nhà tuyển dụng không hỗ trợ bạn và bạn hết kiên nhẫn.

cv-la-gi-a-phucat

Tôi nên gửi CV bằng những file nào?

Khi bạn đã hiểu rõ hơn về các sơ yếu lý lịch ở hai định dạng tệp phổ biến, cuối cùng, bạn nên gửi sơ yếu lý lịch của mình đến tệp nào?

Một lời khuyên dành cho bạn là nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu cụ thể về định dạng gửi sơ yếu lý lịch và bạn có quyền quyết định định dạng tệp nào là của mình thì tệp sơ yếu lý lịch PDF sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Sử dụng tệp sơ yếu lý lịch PDF sẽ giúp bạn tăng cường bảo mật và tránh sự không tương thích hoặc lỗi khi tải xuống máy tính của nhà tuyển dụng do các phiên bản phần mềm khác nhau. Khả năng tương thích của tệp PDF rất tốt và hoạt động trên nhiều loại máy, dù là Windows hay MacO, tệp PDF luôn giữ nguyên vẹn không có chỉnh sửa hay lỗi.

Hơn hết, nếu để ý, bạn sẽ thấy hầu hết các nền tảng và trang web đều cho phép ứng viên tải hồ sơ trực tuyến và khi hoàn thành, hồ sơ cũng được lưu dưới dạng PDF thay vì tệp doc hoặc các định dạng khác. Do đó, gửi sơ yếu lý lịch của bạn qua tệp PDF sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Tôi cần những tài liệu gì để gửi hồ sơ xin việc?

Với sự phát triển của công nghệ, việc gửi và nộp hồ sơ trực tuyến đang trở thành xu hướng và là lựa chọn của nhiều nhà tuyển dụng và ứng viên. Nhưng bạn có biết khi nộp hồ sơ trực tuyến cần bao gồm những gì không?

Nhìn chung, gửi sơ yếu lý lịch trực tuyến cũng tương tự như nộp đơn xin việc. Vì vậy, khi nộp hồ sơ bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

cv-la-gi-a-phucat

Nộp sơ yếu lý lịch của bạn

Đây chắc chắn là một yếu tố cần thiết khi bạn nộp hồ sơ trực tuyến. Sơ yếu lý lịch của bạn sẽ là bản tóm tắt chính xác và toàn diện nhất về sơ yếu lý lịch của bạn. Từ thông tin liên lạc, học vấn, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc đến các kỹ năng, sở thích hay giải thưởng có được.

Mọi thứ sẽ được cung cấp một cách đầy đủ nhất có thể trong hồ sơ xin việc của bạn.

Gửi thư xin việc (theo mẫu đơn)

Ngoài sơ yếu lý lịch thì thư xin việc cũng là một trong những yếu tố cần có kèm theo sơ yếu lý lịch. Vậy thư xin việc là gì? Nếu CV có phần khô cứng thì thư xin việc lại khá mềm so với “trái tim” mà người tìm việc gửi đến nhà tuyển dụng. Thư xin việc cho thấy bạn đang háo hức và hy vọng có cơ hội với nhà tuyển dụng.

Khi chuẩn bị đơn xin việc, bạn nên chú ý đến độ dài của đơn. Một lá thư xin việc hoàn hảo chỉ nên gói gọn trong một trang. Viết đủ ý thay vì lan man, dài dòng.

Nộp bản sản phẩm của cá nhân

Danh mục đầu tư là hồ sơ sản phẩm cá nhân. Đây được coi là một hồ sơ tóm tắt các sản phẩm bạn tự làm, các dự án bạn đã tham gia và các sản phẩm bạn đã cập nhật và làm nổi bật trong danh mục đầu tư của mình.

Hiện nay, việc sử dụng Portfolio hay thiết kế danh mục CV đang dần trở nên phổ biến khi nó mang lại hiệu quả rõ rệt cho bộ hồ sơ của bạn. Vì danh mục đầu tư thể hiện khả năng của bạn một cách thực tế dựa trên những sản phẩm bạn tạo ra. Các nhà tuyển dụng ở đó cũng có những đánh giá chính xác và khách quan hơn về ứng viên của mình.

Không giống như các hồ sơ khác, việc sử dụng và gửi Portfolio nên được thực hiện thông qua đường dẫn liên kết đến hồ sơ sản phẩm cá nhân của bạn, không phải dưới dạng tệp như các tệp và hồ sơ thông thường. Vì Portfolio thường lớn và định dạng tệp thường là PS hoặc Ai nên có thể khó tải xuống và xem.

cv-la-gi-a-phucat

Các tài liệu khác

Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn sẽ chuẩn bị và nộp những giấy tờ này khi nộp hồ sơ trực tuyến. Đó có thể là sơ yếu lý lịch, bằng cấp hoặc chứng chỉ,…

Về những gì đang nộp một sơ yếu lý lịch và một số lưu ý bạn cần biết khi gửi một sơ yếu lý lịch

Mặc dù mục đích của việc gửi sơ yếu lý lịch và gửi sơ yếu lý lịch có phần khác nhau, nhưng việc gửi sơ yếu lý lịch hay gửi sơ yếu lý lịch thường được thực hiện theo cùng một cách thức và phương pháp.

  • Gửi CV và nộp CV qua email

Khi gửi sơ yếu lý lịch và gửi qua email, vui lòng lưu ý địa chỉ email của người nhận. Đảm bảo bạn nhập đúng địa chỉ email để email của bạn đến đúng người.

Ngoài ra, tiêu đề email nên là tên đầy đủ-chức danh công việc-tên công ty để tránh email của bạn bị gửi vào thư mục thư rác của nhà tuyển dụng do thiếu tiêu đề.

Khi gửi tệp đính kèm, cần có một báo giá trong email. Giới thiệu bạn là ai, bạn đang ứng tuyển vào vị trí nào, tài liệu bạn gửi kèm theo email của bạn là gì,…

  • Gửi hồ sơ và nộp hồ sơ qua các hình thức khác

Các hình thức khác có thể là bên thứ ba làm việc với nhà tuyển dụng để đăng tin tuyển dụng của họ. Hoặc nộp hồ sơ trực tiếp trên website của công ty. Tùy từng hình thức mà nhà tuyển dụng sẽ hướng dẫn cụ thể. Dựa vào đây, bạn sẽ biết cách nộp hồ sơ xin việc và đâu là cách nộp chính xác.

cv-la-gi-a-phucat

  • Đảm bảo sơ yếu lý lịch và tệp đính kèm của bạn không có lỗi

Dù bằng cách nào, bạn sẽ muốn kiểm tra lại sơ yếu lý lịch của mình và các tài liệu hỗ trợ khác. Đảm bảo rằng quá trình tải xuống và xem là chính xác và tệp được tải lên chính xác. Không có tệp nào được định dạng đặc biệt và dễ dàng tương thích với các cấu hình và kiểu máy khác nhau.Không mắc lỗi chính tả nữa

Đó là một lỗi nhỏ nhưng rất dễ gặp phải. Đó là lý do tại sao bạn nên đảm bảo rằng sơ yếu lý lịch của bạn không có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp. Điều này sẽ phần nào thể hiện sự chuyên nghiệp và chỉn chu của bạn.

Tìm Hiểu: email là gì

Trên đây là những thông tin chi tiết về nộp CV là gì và gửi CV là gì. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Vui lòng truy cập website Phucat City của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button