Đánh giá lại nhu cầu thị trường bất động sản ở Hà Nội, TP.HCM

0
234

Bộ xây dựng khuyến cáo hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cần đánh giá lại nhu cầu của thị trường bất động sản khi chấp thuận đầu tư các dự án phát triển nhà ở, tránh để xảy ra tình trạng lệch pha cung-cầu.

bds

>>> Biệt thự nghỉ dưỡng tuyệt đẹp phía Tây Hà Nội sắp ra mắt

Theo thông báo của sở xây dựng Hà Nội, từ tháng 10/2015 – 6/2016, Hà Nội có 14.391 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, riêng 6 tháng đầu năm 2016 là 4.940 căn hộ.

Tại TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2016 có 15.061 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của luật kinh doanh bất động sản.

Đánh giá chung của cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ xây dựng) cho thấy, thị trường bất động sản tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM có lượng cung hàng hóa khá lớn, chủ yếu là căn hộ trung và cao cấp, nhưng mới đang ở giai đoạn làm xong móng.

Tuy nhiên, gần đây lượng giao dịch bất động sản đã có xu hướng chững lại, không tăng trưởng mạnh mẽ như thời gian trước.

Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản khuyến cáo 2 thành phố này cần đánh giá lại nhu cầu của thị trường khi chấp thuận đầu tư các dự án phát triển nhà ở, tránh xảy ra tình trạng lệch pha cung-cầu dễ gây bất ổn thị trường.

Cùng với đó phải lập kế hoạch phát triển nhà ở theo quy định của Luật nhà ở, làm cơ sở quyết định đầu tư các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch và kế hoạch để bảo đảm cung cầu ổn định, phù hợp với nhu cầu thực tế của từng địa phương.

Đối với các địa phương trọng điểm, cần tạo quỹ đất sạch, đấu giá quyền sử dụng đất dành cho các dự án phát triển nhà ở thay cho việc giao đất, cho thuê đất, chỉ định nhà đầu tư… nhằm tạo sự công khai, minh bạch thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here