Đầu tư bất động sản có quá mạo hiểm?

0
374

Ngay đầu năm 2016, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã hoạt động sôi nổi với số lượng dự án mới được triển khai cao hơn hẳn nếu so với cùng kỳ năm 2015. Theo ghi nhận của JLL, doanh số bán hàng tại các dự án căn hộ/biệt thự đạt rất tốt, với 70-80% số căn chào bán ra được đặt mua.

>> Mua biệt thự giá rẻ ngay sát Hà Nội

> Những biệt thự đẹp nhất Việt Nam

664dba80-e958-4f2a-83b9-15f5b6fa3dd5

Các nhà đầu tư tiềm năng

Phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Ngọc Trâm – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường của JLL về “Bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam năm 2016”.

nguyen-ngoc-tram-JLL

     Bà Nguyễn Ngọc Trâm – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường của JLL

– Thưa bà, sự gia tăng nguồn cung này có thực sự là do nhu cầu của thị trường đang tăng lên không và việc nhiều doanh nghiệp nội lấn sân sang phân khúc nghỉ dưỡng liệu có phải là động thái kinh doanh mạo hiểm?

Thị trường bất động sản cải thiện, ghi nhận nhiều kết quả tích cực trong thời gian gần đây và phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Đã có nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng được giới thiệu ra thị trường từ cuối năm ngoái và công bố kết quả hoạt động kinh doanh rất tốt. Nhu cầu có một căn hộ/biệt thự ven biển hiện diện rất nhiều trong đa số người dân Việt Nam. Nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng ngày càng tăng của người dân trong nước cũng như khách nước ngoài đến Việt Nam.

Lượng người quan tâm tìm hiểu và quyết định “xuống tiền” tại các dự án biệt thự nghỉ dưỡng tăng lên là nhờ vào chính sách bán hàng với nhiều ưu đãi như cam kết lợi nhuận từ chủ đầu tư, hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi từ các ngân hàng hợp tác với chủ đầu tư, được sử dụng miễn phí trong một thời gian nhất định.

JLL cho rằng việc doanh nghiệp nội hay ngoại đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng thì cũng bình thường. Và việc nhiều doanh nghiệp trong nước lấn sân sang phân khúc này cũng là xu thế tất yếu của thị trường.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cũng khá quen thuộc với các nhà đầu tư bất động sản vì phân khúc này đã phát triển cách đây nhiều năm. Các nhà đâu tư trong nước đã có kinh nghiệm thành công trong các dự án bất động sản phân khúc khác, và việc mở rộng lĩnh vực đầu tư hoàn toàn là một xu thế tất yếu trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

– Bên cạnh lượng khách trong nước, nhiều chủ đầu tư đang hướng đến khách mua là người nước ngoài. Theo JLL khối ngoại đang đánh giá thế nào về tiềm năng của bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam và khả năng nhà đầu tư ngoại có hứng thú và có ý định xuống tiền đầu tư vào các sản phẩm nghỉ dưỡng tại Việt Nam hiện tại như thế nào?

Theo JLL, nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam có rất nhiều tiềm năng vì như chúng ta thấy Việt Nam là một đất nước có nhiều khu du lịch nổi tiếng và còn rất nhiều nơi chưa được khai thác. Bất động sản nghỉ dưỡng cũng như các loại hình bất động sản khác hiện nay đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tìm hiểu để thực hiện hoạt động đầu tư tại thị trường Việt Nam.

JLL chúng tôi đã, đang và tiếp tục thực hiện các chương trình quảng bá bán hàng cho các dự án bất động sản Việt Nam tại các thị trường tiềm năng trong khu vực như Singapore, Hong Kong, Nhật Bản…và chúng tôi đón nhận phản hồi rất tích cực từ nhà đầu tư nước ngoài đối với các sản phẩm tại Việt Nam.

Việc nới lỏng chính sách cho phép người nước ngoài được mua và sở hữu bất động sản tại Việt Nam là một động thái tích cực thúc đẩy nhu cầu của nhiều nhà đầu tư được thực hiện mặc dầu vẫn không ít khó khăn trong việc thực thi chính sách này.

– Theo bà, một dự án bất động sản nghỉ dưỡng cần những tiêu chuẩn gì để thu hút được nhà đầu tư quốc tế?

Theo tôi, một dự án có thiết kế độc đáo, đầy đủ các tiện ích và có dịch vụ quản lý chuyên nghiệp sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư. Ngoài ra giá cả và các chính sách hỗ trợ về vốn từ các ngân hàng dành cho dự án cũng là các yếu tố chính góp phần thu hút các nhà đầu tư.

-Vâng! Xin cảm ơn bà.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here