Tổng Hợp

DC LÀ GÌ? ỤNG DỤNG VÀ CÁCH ĐO DÒNG ĐIỆN MỘT CHIỀU

Dc là gì? DC là viết tắt của dòng điện một chiều, mặc dù nó thường được gọi là “nguồn điện một chiều” hoặc “dòng điện một chiều”. Đề cập đến dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều được định nghĩa là dòng điện tích theo một hướng. Trong dòng điện một chiều, các êlectron chuyển từ vùng mang điện âm sang vùng mang điện dương mà không đổi hướng. Nó khác với các mạch điện xoay chiều (AC) ở đó dòng điện có thể chạy theo cả hai hướng.

Dòng điện một chiều có thể chạy qua các vật liệu dẫn điện như dây dẫn, cũng như qua chất bán dẫn.

Pin là ví dụ điển hình nhất về nguồn điện một chiều. Trong pin, năng lượng điện được tạo ra từ năng lượng hóa học được lưu trữ trong pin. Khi một pin được nối với một mạch điện, nó cung cấp một dòng điện không đổi từ điện cực âm của pin sang điện cực dương.

Bộ chỉnh lưu dùng để biến đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Biến tần dùng để biến đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều.

BIỂU TƯỢNG DÒNG ĐIỆN MỘT CHIỀU

Dòng điện một chiều là dòng điện không đổi. Do đó, ký hiệu cho dòng điện một chiều là một đường thẳng.

dc-la-gi-link-2-a10-duanphucatcity-vn

ỨNG DỤNG DÒNG ĐIỆN MỘT CHIỀU

Dòng điện một chiều có thể dễ dàng thu được từ pin và pin mặt trời. Hầu hết các mạch điện tử công suất yêu cầu nguồn DC. Các ứng dụng của dòng điện một chiều trong các lĩnh vực khác nhau được liệt kê như sau:

Nguồn DC được sử dụng trong nhiều ứng dụng điện áp thấp, chẳng hạn như sạc pin di động. Trong các tòa nhà thương mại và dân cư, nguồn DC được sử dụng để chiếu sáng khẩn cấp, camera an ninh, màn hình TV, v.v.

Trong ô tô hoặc xe máy, ắc quy (dòng điện một chiều) được sử dụng để khởi động động cơ, đèn và hệ thống đánh lửa. Xe điện chạy bằng pin sạc (dòng điện một chiều).

+ Hầu hết các thiết bị mạng truyền thông đều chạy bằng dòng điện một chiều, ví dụ như điện thoại, máy phát ..

+ Điện áp cao có thể được truyền qua đường truyền HVDC. Hệ thống HVDC có nhiều ưu điểm hơn so với hệ thống HVDC truyền thống. Hệ thống HVDC hiệu quả hơn hệ thống HVAC vì nó không bị tổn thất điện năng do hiệu ứng hào quang.

Trong nhà máy điện mặt trời, năng lượng được sản xuất dưới dạng dòng điện một chiều.

+ Nguồn AC không được lưu trữ dưới dạng nguồn DC. Vì vậy, để tích trữ năng lượng điện, hãy luôn sử dụng điện một chiều làm pin sạc dự phòng, pin điện thoại ..

+ Trong hệ thống máy kéo, động cơ đầu máy chạy bằng dòng điện một chiều. Trong đầu máy diesel, quạt, đèn, dòng điện xoay chiều và ổ cắm cũng chạy bằng dòng điện một chiều.

Cách đo dòng điện một chiều

Dòng điện một chiều có thể được đo bằng đồng hồ vạn năng. Đầu dò của đồng hồ vạn năng được kết nối với tải.

Đầu dò (COM) màu đen của đồng hồ vạn năng được kết nối với cực âm của pin. Đầu dò hoạt động (đầu dò màu đỏ) được kết nối với tải. Cực dương của pin được kết nối với tải. Sơ đồ kết nối được hiển thị trong hình bên dưới.

dc-la-gi-link-2-a7-duanphucatcity-vn

Hướng dòng điện một chiều

Dòng điện được gọi là dòng điện tích hay các electron. Chiều của dòng điện phụ thuộc vào chiều của dòng điện tích.

Các êlectron đi từ điện cực âm của pin sang điện cực dương của pin. Khi đó dòng điện có chiều từ cực dương sang cực âm.

Benjamin Franklin là người đã quan sát thấy một thứ gì đó đi qua dây điện. Nhưng không có proton và electron nào được phát hiện vào thời điểm đó. Vì vậy, anh ta không biết những gì đang xảy ra qua dây dẫn.

Ông giả định rằng dòng điện chạy từ khu vực tập trung cao độ đến khu vực tập trung thấp. Ông gọi những vùng có nồng độ cao là dương và vùng có nồng độ thấp là âm. Do đó, dòng điện chạy từ dương sang âm. Chiều này được gọi là chiều pháp tuyến của dòng điện.

Sau khi phát minh ra electron và proton, người ta đã khẳng định rằng dòng điện chạy từ cực âm đến cực dương của pin. Nhưng chúng ta vẫn giả định chiều của dòng điện theo cách thông thường.

Qua bài viết vừa rồi các bạn đã nắm được DC là gì và các thông tin cần thiết chưa?

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button