Tổng Hợp

Địa chỉ IP là gì? Cách nhanh chóng xác định địa chỉ IP của điện thoại và máy tính của bạn

Hầu hết người dùng Internet không biết địa chỉ IP là gì? Cái này được dùng để làm gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về địa chỉ IP và cách xác định địa chỉ IP trên điện thoại, máy tính nhanh chóng nhé!

1 Địa chỉ IP là gì? Cấu trúc của địa chỉ IP

Địa chỉ IP là viết tắt của Internet Protocol, được hiểu là giao thức Internet cho phép các thiết bị kết nối mạng chia sẻ hoặc truyền dữ liệu với nhau. Nói cách khác, địa chỉ IP sử dụng Giao thức Internet để kết nối, xác định và giao tiếp với nhau trên mạng máy tính.

Địa chỉ IP được xây dựng trên cấu trúc gồm các số nhị phân 32 bit, được viết đơn giản dưới dạng 4 số thập phân cách nhau bởi dấu chấm.

dia-chi-ip-la-gi-a2-duanphucatcity.vn

2. Sử dụng địa chỉ IP

Công dụng chính của địa chỉ IP là giúp các thiết bị nối mạng tìm thấy và giao tiếp với nhau. Khi thiết bị có kết nối mạng, nó sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về danh tính của thiết bị.

Ví dụ: khi bạn muốn tặng quà sinh nhật cho bạn bè, bạn cần biết chính xác thông tin cá nhân về số điện thoại, đặc biệt là địa chỉ người nhận.

dia-chi-ip-la-gi-a1-duanphucatcity.vn

3 Ưu điểm và nhược điểm của địa chỉ IP là gì

Lợi thế

Địa chỉ IP được ưa chuộng hơn vì chúng thông minh và giúp kết nối mạng nhanh hơn. Do mỗi thiết bị có một địa chỉ IP riêng nên sẽ giúp người dùng quản lý hệ thống mạng một cách đơn giản hơn.

sự thiếu sót

Bên cạnh những ưu điểm, địa chỉ IP cũng có một số hạn chế như dễ bị đánh cắp, do địa chỉ IP được lưu và có thể dễ dàng bị kẻ xấu xâm nhập.

 

4 loại địa chỉ IP phổ biến hiện nay

Địa chỉ IP công cộng (Public IP)

Các nhà điều hành gia đình hoặc các tổ chức kinh doanh sử dụng địa chỉ IP công cộng để giao tiếp giữa các thiết bị kết nối Internet. Ngoài ra, nó được sử dụng rộng rãi bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet để truy cập mạng hoặc giao tiếp trực tiếp với máy tính của người dùng khác.

Địa chỉ IP công cộng được sử dụng nhiều trong các bộ định tuyến gia đình hoặc các máy chủ khác được kết nối với máy chủ.

Địa chỉ IP riêng (IP riêng)

Đúng như tên gọi, địa chỉ IP cá nhân được hiểu là địa chỉ dùng riêng trong nội bộ như mạng trường học, công ty,… Địa chỉ IP cá nhân dùng để hỗ trợ các thiết bị trong hệ thống kết nối với nhau.

 

Địa chỉ IP tĩnh (Static IP)

Đây là địa chỉ IP sử dụng cố định dành riêng cho một nhóm người dùng hoặc một cá nhân. Địa chỉ IP tĩnh có khả năng làm cho Internet nhanh hơn và tăng tốc độ tải xuống của đường truyền.

Địa chỉ IP động (Dynamic IP)

Địa chỉ IP này hoàn toàn có thể thay đổi và được hệ thống ISP tự động gán cho thiết bị. Điều này sẽ giúp tiết kiệm nguồn địa chỉ IP đang hết thời gian trong những ngày này. Ngoài ra, thay đổi địa chỉ IP này được quản lý bởi máy chủ DHCP.

5 Phiên bản IP là gì?

IPv4 là gì?

IPv4 được hiểu là phiên bản 4 của Giao thức Internet hướng dữ liệu và được sử dụng trong các hệ thống chuyển mạch gói. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp địa chỉ IPv4 trong cuộc sống bởi chúng là loại địa chỉ đơn giản nhất được sử dụng trên các thiết bị điện tử hiện nay để nhận dạng và giao tiếp với nhau trên Internet.

 

IPv6 là gì?

Đây là phiên bản nâng cấp thay thế IPv4 và nó có thể xử lý các vấn đề còn lại của IPv4. IPv6 hỗ trợ không gian địa chỉ lớn, giúp quản lý không gian đó dễ dàng hơn và được hỗ trợ trên tất cả các thiết bị di động.

trên đây là những khái niệm về địa chỉ ip là gì. Mong rằng các bạn sẽ đón đọc

 

Related Articles

Back to top button