Tổng Hợp

Dung Môi Là Gì? Cảnh Báo Về Dung Môi?

Dung môi là gì? Nó có đặc điểm, phân loại, v.v., và được ứng dụng như thế nào trong ngành sản xuất? Tất cả những điều này sẽ được Việt Quang giải đáp trong bài viết dưới đây. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Khái niệm dung môi là gì? Phân loại dung môi?

Dung môi là một chất hóa học được sử dụng để hòa tan các chất rắn, lỏng hoặc khí để tạo thành các hợp chất đồng nhất. Mỗi chất khác nhau hòa tan một thể tích dung môi nhất định ở nhiệt độ xác định.

Dung môi có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như chất rắn, chất lỏng, chất khí

dung-moi-la-gi-2-a1-duanphucatcity-vn

Phân loại dung môi

Dung môi có thể được chia thành các loại phân cực và không phân cực.

Một trường hợp đặc biệt là thủy ngân, một dung dịch được gọi là hỗn hống. Ngoài ra, các dung dịch kim loại khác tồn tại ở dạng lỏng ở nhiệt độ thường. Nói chung, hằng số điện môi của dung môi cung cấp một số đo sơ bộ về độ phân cực của dung môi.

dung-moi-la-gi-2-a4-duanphucatcity-vn

Tính phân cực mạnh của nước được biểu thị bằng hằng số điện môi cao của nó là 88 (ở 0 ° C). Các dung môi có hằng số điện môi nhỏ hơn 15 thường được coi là không phân cực.

Hằng số điện môi đo xu hướng của dung môi chống lại một phần cường độ điện trường của các hạt mang điện nhúng trong nó. Sự giảm này sau đó được so sánh với cường độ trường của các hạt tải điện trong chân không.

Về mặt y học, hằng số điện môi của dung môi có thể được coi là khả năng làm giảm hiệu quả điện tích bên trong của chất tan.

Nói chung, hằng số điện môi của dung môi là một yếu tố dự báo có thể chấp nhận được về khả năng hòa tan các hợp chất ion thông thường của dung môi như muối.

Tính chất hóa lý của dung môi

Ngoài ra, dung môi có các đặc tính bổ sung như:

Tính dễ cháy

Hầu hết các dung môi hữu cơ đều dễ cháy hoặc rất dễ cháy, tùy thuộc vào tính dễ bay hơi của chúng. Hỗn hợp hơi dung môi và không khí có thể phát nổ. Hơi dung môi nặng hơn không khí, chúng chìm xuống đáy và có thể di chuyển rất xa mà không bị loãng trong không khí.

Cả ete và carbon disulfide đều có nhiệt độ bắt lửa rất thấp, làm tăng nguy cơ hỏa hoạn. Carbon disulfide có nhiệt độ tự cháy dưới 100oC (212oF), vì vậy các vật dụng như ống dẫn hơi nước, bóng đèn, lò sưởi và đầu đốt Bunsen vừa tắt có thể làm cho hơi của các dung môi này dễ bắt lửa và gây ra hiện tượng này.

Tính dễ nổ

Các ete như dietyl ete và tetrahydrofuran (THF) có thể tạo thành peroxit hữu cơ rất dễ nổ khi tiếp xúc với cả oxy và ánh sáng, và thường phản ứng mạnh hơn ete dietyl. Diisopropyl ete là một trong những dung môi có thể gây ra phản ứng nổ.

dung-moi-la-gi-2-a3-duanphucatcity-vn

6 giải pháp công nghiệp phổ biến

Dung môi công nghiệp metanol

Metanol còn được gọi là metanol, cồn gỗ, gỗ naphtha hoặc cồn gỗ. Đây là một trong những loại dung môi công nghiệp mà bạn nên biết đến bởi nhiều chức năng và công dụng tuyệt vời của nó. Loại dung môi này có công thức hóa học là CH3OH. Đây là một hợp chất có thể trộn lẫn với nước, rượu và các dung môi khác.

Dung môi công nghiệp Isobutanol

Isobutanol là một hợp chất hữu cơ có công thức (CH3) 2CHCH2OH. Là chất lỏng không màu, dễ cháy, có mùi đặc trưng, ​​được dùng chủ yếu làm dung môi với nhiều vai trò quan trọng trong công nghiệp như: Làm nguyên liệu sản xuất isobutyl axetat – chất dùng làm dung môi pha sơn, trong thực phẩm. ngành công nghiệp Chất tạo hương, dung môi cho sơn, chất tẩy sơn, thành phần trong sản xuất mực in, v.v.

Dung môi công nghiệp axeton (C3H6O)

Công thức hóa học của axeton là C3H60. Đây là một chất hóa học tồn tại dưới dạng chất lỏng trong suốt, không màu, dễ bay hơi, có vị ngọt đậm. Có thể nói axeton tan hoàn toàn trong nước và nhiều loại dầu mỡ động thực vật và cả trong nhựa tổng hợp và các chất tổng hợp. Axeton được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và đời sống do đặc tính của nó.

Dung môi công nghiệp TOLUEN

Công thức hóa học của toluen là C7H8. Nó là một chất lỏng khúc xạ, trong suốt, không màu, dễ bay hơi, hơi có mùi, không hòa tan trong hầu hết các dung môi hữu cơ như rượu, ête, axeton và ít hòa tan trong nước. Toluene được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như:

Sản xuất sơn, là một phần không thể thiếu trong các sản phẩm tẩy rửa, sản xuất thuốc nhuộm, phụ gia nước hoa, …

Dung môi công nghiệp Xylene

Công thức hóa học của dung môi xylen là C8H10. Đây là một trong những loại dung môi công nghiệp mà bạn nên biết. Vì nó đóng vai trò rất quan trọng trong ngành in ấn, sơn dầu và cao su. Dung môi loại này tồn tại dưới dạng chất lỏng trong, không màu, có mùi dễ chịu. Độ bay hơi của xylen là trung bình. Hơi xylen nặng hơn không khí và rất nguy hiểm vì nó có thể bốc cháy ngay cả trong điều kiện bình thường.

Dung môi công nghiệp etanol (C2H6O hoặc C2H5OH)

Ethanol – một chất lỏng không màu, trong suốt, có mùi thơm dễ chịu đặc trưng, ​​rất dễ tan trong nước. Cồn công nghiệp rất dễ cháy. Điều đặc biệt là không tạo khói với ngọn lửa xanh khi đốt. Cồn công nghiệp được sản xuất bằng cách lên men nông sản (sắn, ngô…) và rỉ đường. Đây là dung môi hòa tan các chất khác rất hiệu quả.

Ghi chú về dung môi cho con người và môi trường

Đối với sức khỏe con người:

Các mối nguy hại chung cho sức khỏe liên quan đến dung môi bao gồm nhiễm độc thần kinh, nguy cơ sinh sản, tổn thương gan và thận, suy hô hấp, ung thư và các bệnh viêm da khác nhau.

Đặc điểm chung của dung môi hữu cơ là dễ bay hơi nên dễ gây tác hại cho cơ thể con người qua đường hô hấp, do đó cần thận trọng khi sử dụng.

Xăng và sơn là hai nguồn phát thải VOC lớn nhất. Chúng ít gây độc mãn tính mà chủ yếu là độc cấp tính như chóng mặt, buồn nôn, sưng mắt, co giật, nghẹt thở, viêm phổi cho cơ thể.

Một lượng nhỏ toluen có thể gây ra cảm giác mất thăng bằng, đau đầu và ở nồng độ cao hơn có thể gây ảo giác, ngất xỉu.

Nhiều dung môi có thể gây mất ý thức đột ngột nếu hít phải một lượng lớn, chẳng hạn như propylene glycol

Từ lâu, các dung môi như ether và chloroform đã được sử dụng làm thuốc gây mê, giảm đau và thôi miên trong lĩnh vực y tế. Ethanol (rượu ngũ cốc) là một loại thuốc an thần được sử dụng rộng rãi và bị lạm dụng. Dietyl ete, cloroform và nhiều dung môi khác (như xăng hoặc keo) được sử dụng để giải trí được gọi là “hít keo”, thường dẫn đến các tác động nguy hiểm và lâu dài. Nguy hiểm cho sức khỏe như nhiễm độc thần kinh hoặc có thể gây ung thư

Metanol có thể gây mù vĩnh viễn và tử vong, còn rất nguy hiểm vì khi đốt bằng ngọn lửa vô hình.

Sự tích tụ benzen này có thể gây ra các biểu hiện bệnh lý: Gây tăng bạch cầu tạm thời; Gây tổn thương oxy hóa – giảm tế bào dẫn đến chảy máu trong; Nếu hấp thụ một lượng lớn benzen, cơ thể bạn sẽ bị nhiễm độc với các triệu chứng khó chịu, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, ..

Đối với môi trường:

Một nguy cơ rất nghiêm trọng đối với sức khỏe là sự cố tràn hoặc rò rỉ dung môi và thâm nhập vào lòng đất. Ô nhiễm đất là không thể tránh khỏi vì dung môi có thể dễ dàng di chuyển một khoảng cách đáng kể. Khoảng 5.000 khu vực trên thế giới có thể bị ô nhiễm bởi dung môi dưới bề mặt, đặc biệt có hại cho sức khỏe và nguy hiểm đến tính mạng con người nếu các tầng chứa nước bị ảnh hưởng.

Khái quát

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về dung môi là gì, nếu bạn muốn mua được sản phẩm chất lượng cao với giá cả hợp lý thì hãy đến với chúng tôi, nơi cung cấp các loại dung môi an toàn – chất lượng và giá tốt. Đối với thị trường trong nước.

Related Articles

Back to top button