Tổng Hợp

Hiệp Định EVFTA Là Gì? Nội Dung, Tinh Thần Và Cam Kết Của Hiệp Định?

Hiệp định EVFTA là gì? Nội dung, tinh thần và cam kết của thỏa thuận giữa hai bên? Hiệp định EVFTA có vai trò gì trong việc giúp phục hồi kinh tế Việt Nam? Tổng quan về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu?

Trong giai đoạn phát triển kinh tế hiện nay, chắc chắn chúng ta không còn xa lại với thuật ngữ EVFTA hay còn gọi là Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU. Kể từ khi được thành lập, hiệp định đã có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế của các nước tham gia, và trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, chúng ta có thể thấy hiệp định EVFTA đã phát huy vai trò trở lại. Chính xác thì hiệp định EVFTA là gì? Nội dung, tinh thần và cam kết của hai bên thỏa thuận.

evfta-la-gi-2-a5-duanphucatcity-vn

1. Hiệp định EVFTA là gì?

Hiệp định EVFTA – danh từ, tiếng Anh gọi là European-Vietnam Free Trade Agreement, gọi tắt là EVFTA.

Hiệp định EVFTA, còn được gọi là Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU, là hiệp định được ký kết bởi 28 quốc gia thành viên EU và Việt Nam.

Hiệp định không chỉ xóa bỏ hơn 99% thuế quan đối với hàng hóa, mà còn mở ra thị trường dịch vụ của Việt Nam cho các công ty EU và tăng cường bảo hộ đầu tư của EU vào Việt Nam.

Theo Ủy ban châu Âu, hiệp định thương mại tự do có thể thúc đẩy nền kinh tế đang bùng nổ của Việt Nam lên tới 15% GDP, giúp tăng tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu lên hơn 1/3. Đối với EU, thỏa thuận này là bước đệm quan trọng để tiến tới một thỏa thuận thương mại lớn hơn với các nước ASEAN. (theo Nghị viện Châu Âu)

Cùng với Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA), Hiệp định EVFTA đã được ký kết vào ngày 30/6/2019. Sau khi được ký kết, hai hiệp định sẽ phải trải qua quá trình phê duyệt nội bộ của EU và Việt Nam trước khi có thể chính thức có hiệu lực đối với cả hai bên.

2. Nội dung, tinh thần và cam kết của hai bên trong thỏa thuận:

buôn bán hàng hóa

Theo hiệp định xuất khẩu mà chúng tôi đã thấy, một khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ khoảng 85,6% thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng có thuế, tương đương với 70,3% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Hiện tại, như chúng ta thấy, với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, hiệp định EU hứa hẹn sẽ cho Việt Nam một hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch 0%.

Vì vậy, chúng ta thấy rằng hiện nay đối với hàng xuất khẩu của EU, Việt Nam đã hứa xóa bỏ thuế quan khi hiệp định có hiệu lực, các mặt hàng thuế quan cụ thể là 48,5%, chiếm 64,5% kim ngạch nhập khẩu.

Theo hiệp định thương mại hóa này, sau 10 năm, mức độ xóa bỏ thuế quan khoảng 98,3% số dòng thuế (99,8% kim ngạch nhập khẩu). Về 1,7% số dòng thuế còn lại của EU, Việt Nam đã thực hiện lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu hoặc thực hiện hạn ngạch thuế quan hơn 10 năm theo cam kết WTO.

Thương mại dịch vụ và đầu tư

Ngoài các cam kết trong hiệp định, các cam kết của Việt Nam và EU về đầu tư trong lĩnh vực thương mại dịch vụ nhằm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên.

Mua sắm chính phủ

Từ đó, chúng ta thấy rằng Việt Nam và EU đã thống nhất những gì tương đương với GPA của WTO. Việt Nam đã thực hiện nhiều nghĩa vụ như đấu thầu qua mạng, thiết lập cổng thông tin điện tử để đăng tải thông tin đấu thầu, v.v. Việt Nam đã có lộ trình thực hiện. EU cũng đã cam kết hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để đáp ứng các nghĩa vụ này.

sở hữu trí tuệ

Các cam kết về sở hữu trí tuệ bao gồm các cam kết liên quan đến bản quyền, phát minh, sáng chế, thuốc chữa bệnh và chỉ dẫn địa lý. Các cam kết về SHTT của Việt Nam phần lớn phù hợp với các luật hiện hành.

bao gồm khác

Ngoài những nội dung trên, EVFTA còn bao gồm các chương về cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, phát triển bền vững, hợp tác và nâng cao năng lực, và thể chế luật. Các nội dung này phù hợp với hệ thống pháp luật của Việt Nam, tạo khuôn khổ pháp lý để hai bên tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển thương mại và đầu tư giữa hai nước.

3. Vai trò của EVFTA trong việc giúp phục hồi kinh tế Việt Nam:

Do đó, chúng tôi thấy rằng EVFTA là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao, cân bằng lợi ích của Việt Nam và EU, phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Theo nội dung hiệp định, có thể thấy hiệp định có 17 chương, 2 nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ, nội dung chính là: thương mại hàng hóa (bao gồm các điều khoản chung và cam kết mở cửa thị trường), quy tắc xuất xứ, hải quan và thương mại Tạo thuận lợi, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ (bao gồm các quy định và cam kết mở cửa thị trường), đầu tư, các biện pháp phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm chính phủ, trí thức tài sản, thương mại và tính bền vững Phát triển, hợp tác và nâng cao năng lực, các vấn đề về hệ thống luật pháp.

Hiện nay, với sự lây lan của dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến tình hình sản xuất và xuất nhập khẩu không chỉ ở Việt Nam mà còn cả thế giới. Trên cơ sở diễn biến này, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ không đạt được mục tiêu đã đề ra.

Hiệp định EVFTA thể hiện quyết tâm kiên định của Việt Nam và EU trong việc thúc đẩy quan hệ song phương, góp phần đưa quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Việc ký kết và phê chuẩn EVFTA phù hợp với chủ trương, chính sách đối ngoại và hội nhập kinh tế của Việt Nam.

Việc tham gia hiệp định EVFTA khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hệ thống thương mại tự do quốc tế, tạo thuận lợi cho việc đàm phán các hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các đối tác quan trọng, đánh dấu một thời kỳ hội nhập quốc tế. Việt Nam toàn diện và sâu rộng.

Sau khi EVFTA có hiệu lực, thương mại và đầu tư hai chiều của EU vào Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ở mức khá, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm cho người lao động. Đặc biệt, thu ngân sách quốc gia trong trung và dài hạn sẽ được cải thiện và tăng lên.

Mặt khác, với sự mở cửa ngày càng tăng của ngành dịch vụ của Việt Nam đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, đã kéo theo sự gia tăng các cam kết tạo thuận lợi đầu tư, đặc biệt là trong các dịch vụ kinh doanh, trường học như dịch vụ môi trường, dịch vụ bưu chính, ngân hàng, bảo hiểm, vận tải biển, v.v. Điều này sẽ làm tăng dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam trong thời gian tới.

Do đó, có thể thấy trong giai đoạn hậu đại dịch, nếu hiệp định EVFTA được thực thi, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế rất lớn trong việc cắt giảm / xóa bỏ hàng rào thuế quan tại thị trường EU để thâm nhập vào thị trường 18 nghìn tỷ USD này.

Tương tự như nhập khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ việc nhập khẩu các nguồn hàng hóa, nguyên vật liệu có chất lượng tốt, ổn định, nhất là máy móc, thiết bị, công nghệ từ EU với giá cả hợp lý hơn. Công nghệ cao / công nghệ từ các nước EU sẽ giúp tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm của chúng tôi. Ngoài ra, khi hàng hóa, dịch vụ của EU nhập khẩu vào Việt Nam sẽ gây áp lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam và phải nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh.

Điều đáng nói, với việc có thêm EVFTA, Việt Nam sẽ hình thành chuỗi giá trị mới với các đối tác quan trọng trên thế giới. Môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi hơn, khi triển vọng xuất khẩu hấp dẫn hơn sẽ thu hút nhiều vốn đầu tư FDI từ EU vào Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực dịch vụ, tài chính, ô tô, chế tạo, chế tạo, công nghệ thông tin, … công nghệ, chế biến, v.v. Thực phẩm và Nông sản …

Liên quan đến vấn đề này, những yêu cầu về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thể chế, chính sách pháp luật sau biên giới … thông suốt, thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế sẽ là tiền đề quan trọng để Việt Nam đẩy nhanh tốc độ phát triển. lên một tầm cao mới.

Vì vậy, qua bài viết này, chúng ta thấy được vai trò quan trọng mà hiệp định mang lại cho nền kinh tế hiện nay, thúc đẩy tình hữu nghị giữa các bên, không chỉ vậy, các nước tham gia hiệp định sẽ cùng giải quyết công việc chung và hỗ trợ các bên khác Kinh tế khó khăn trong thời buổi hiện nay, hay dịch bệnh, vì vậy hiệp định có vai trò rất lớn đối với Việt Nam và các nước tham gia.

4. Tổng quan về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu:

Liên minh châu Âu là một liên minh gồm 27 quốc gia châu Âu (Vương quốc Anh đã rời EU) và là một thị trường đa năng lực cao tích hợp. Gia nhập thành công thị trường EU đồng nghĩa với việc Việt Nam có thêm cơ hội mở rộng hợp tác cùng lúc với 21 nền kinh tế lớn.

Châu Âu. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, được khởi động và ký kết trong các cuộc đàm phán trong bối cảnh quan hệ song phương giữa Việt Nam và EU đang ngày càng phát triển. Hiệp định EVFTA được coi là một điều ước quốc tế toàn diện, chất lượng cao, đảm bảo cân bằng lợi ích của hai bên, đồng thời tính đến thực trạng chênh lệch về trình độ phát triển giữa Việt Nam và EU.

Vào tháng 10 năm 2010, hiệp định EVFTA đã được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Chủ tịch Liên minh Châu Âu chính thức phê chuẩn và bắt đầu đàm phán.

Cuộc họp đàm phán đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 8 đến ngày 12 tháng 10 năm 2012, với sự tham gia của 60 chuyên gia của Việt Nam và Liên minh Châu Âu. Trong suốt cuộc họp

Tại buổi làm việc đầu tiên, hai bên đã thống nhất nội dung cơ bản của khung hiệp định, nhằm làm rõ các yêu cầu và mong muốn của hai bên về phương án thuế quan, hàng rào phi thuế quan và các cam kết đối với nội dung hiệp định. Thương mại khác, chẳng hạn như mua sắm, các vấn đề chính sách, cạnh tranh, dịch vụ và phát triển bền vững. Đồng thời, cũng chính trong quá trình đàm phán này, hai bên đã đi đến thống nhất về lộ trình đàm phán và các bước tiếp theo.

Sau gần 3 năm đàm phán, sau 14 cuộc họp chính thức và một số cuộc họp giữa kỳ cấp bộ trưởng, trưởng đoàn và nhóm kỹ thuật, Việt Nam và EU đã đạt được thỏa thuận về nguyên tắc đối với tất cả các yếu tố cơ bản của hiệp định và tuyên bố chấm dứt các cuộc đàm phán và bắt đầu đàm phán Rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết hiệp định vào tháng 12/2015.

Tuy nhiên, EU đã đề xuất với Việt Nam tách biệt bảo hộ đầu tư và bảo hộ đầu tư do một số vấn đề mới liên quan đến thẩm quyền phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do của EU hoặc từng quốc gia thành viên. Cơ chế (ISDS) đã xuất hiện từ hiệp định EVFTA để hình thành một hiệp định đầu tư riêng biệt.

Vào ngày 26 tháng 6 năm 2018, theo đề nghị của Liên minh Châu Âu, hiệp định EVFTA được tách thành hai hiệp định riêng biệt, hiệp định EVFTA ngày nay, phần đầu tư chỉ bao gồm Hiệp định Tự do hóa Đầu tư Trực tiếp ra Nước ngoài và Bảo hộ Đầu tư (EVIPA); và chính thức kết thúc quá trình rà soát pháp lý cho hiệp định EVFTA.

Ngày 30/6/2017, Việt Nam và Liên minh châu Âu chính thức ký kết hiệp định EVFTA tại Hà Nội, đánh dấu sự kiện lịch sử trong quan hệ hợp tác giữa cộng đồng các nền kinh tế lớn và các nước đang phát triển.

Hiệp định EVFTA đã được Nghị viện Châu Âu thông qua vào ngày 30 tháng 6 năm 2019 và bởi Hội đồng Châu Âu vào ngày 30 tháng 3 năm 2020. Tại Việt Nam, Quốc hội đã thông qua hiệp định EVFTA vào ngày 8/6/2020. Sau khi hoàn tất quá trình phê duyệt, hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8/2020.EVFTA là hiệp định thương mại tự do đầu tiên giữa Việt Nam và EU với phạm vi cam kết đa dạng và mức độ cam kết cao. Không chỉ vậy, mức độ cam kết của Việt Nam hay cam kết của các đối tác EU đối với Việt Nam cũng được đánh giá là cao hơn so với các FTA mà Việt Nam đã ký kết. Bản thân EU đã xác nhận rằng hiệp định EVFTA là hiệp định thương mại toàn diện nhất mà EU đã ký với các nước đang phát triển.

Thỏa thuận được chia thành 17 chương, 02 thỏa thuận và một số biên bản ghi nhớ. Các lĩnh vực cam kết chính của EVFTA bao gồm: thương mại hàng hóa; quy tắc xuất xứ, hải quan và tạo thuận lợi thương mại; vệ sinh an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS); hàng rào kỹ thuật đối với thương mại (TBT); các biện pháp phòng vệ thương mại (TR); thương mại dịch vụ; đầu tư; Cạnh tranh; doanh nghiệp nhà nước; mua sắm chính phủ; sở hữu trí tuệ; thương mại và phát triển bền vững (bao gồm môi trường và lực lượng lao động); hợp tác và nâng cao năng lực; các vấn đề pháp lý và thể chế.

Chương 13 của EVFTA về thương mại và phát triển bền vững đưa ra các nội dung liên quan đến các cam kết về lao động nói chung và quyền của người lao động nói riêng. Các quy định của chương này nhằm mục đích thúc đẩy phát triển bền vững bằng cách tăng cường và cải thiện các khía cạnh liên quan đến thương mại và đầu tư, đặc biệt là các vấn đề về môi trường và lao động.

Tại thời điểm đàm phán EVFTA, Việt Nam là một trong những nước mở cửa thương mại nhất trên thế giới, có quan hệ thương mại với 230 thị trường, trong đó có các hiệp định thương mại tự do với 60 nền kinh tế. So với các nước trong khu vực ASEAN, Việt Nam cũng là một trong những nước có số lượng FTA có hiệu lực lớn nhất. Việc tham gia hiệp định EVFTA sẽ có tác động đáng kể và lâu dài đến phát triển kinh tế và thực hiện chính sách đối ngoại của Việt Nam, theo hướng đa dạng hóa đối tác và mở rộng chiến lược hợp tác. Đồng thời, các cam kết trong hiệp định này bao gồm nhiều lĩnh vực và mục tiêu là hướng tới các tiêu chuẩn cao, tạo sự khác biệt và nâng cao hình ảnh, thương hiệu của sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ. Dịch vụ của Việt Nam đối với Cộng đồng Châu Âu và cộng đồng quốc tế. Điều này sẽ giúp Việt Nam trở thành một “ông lớn” trong chuỗi cung ứng và giá trị toàn cầu.

Hy vọng bài viết về chủ đề EVFTA là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Back to top button