Tổng Hợp

Flutter Là Gì? Thiết Kế Ứng Dụng Bằng Flutter Hoặc React Native

Flutter hiện đang là một trong những lựa chọn tiêu biểu của nhiều lập trình viên và doanh nghiệp khi lập kế hoạch và thiết kế ứng dụng, đặc biệt là ứng dụng di động. Nhưng đây có phải là một giải pháp thay thế tốt cho React Native không? Để có câu trả lời, chúng ta cùng tìm hiểu flutter la gi? Các tính năng và sự khác biệt giữa Flutter và React Native là gì? Hãy cho chúng tôi biết trong bài viết sau

Flutter là gì?

Rung rinh là gì? Được biết đến như một nền tảng phát triển ứng dụng di động cho iOS và Android, Flutter được Google phát triển để làm cho các ứng dụng gốc của Google trở nên tiện lợi hơn.

flutter-la-gi-a5-duanphucatcity.vn

Rung rinh là gì?

Flutter có nhiều tính năng thú vị như:

như một khuôn khổ phản ứng

Sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart rất đơn giản và dễ đọc.

Giao diện đẹp và linh hoạt

Ứng dụng được phát triển nhanh chóng và hỗ trợ nhiều widget khác nhau.

hiệu suất cao.

Khả năng hiển thị cùng một giao diện người dùng trên các nền tảng khác nhau.

Có thể nói Flutter là một bộ phát triển phần mềm toàn diện với đầy đủ các công cụ và chức năng cần thiết. Flutter cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng đã biên dịch trực quan hấp dẫn hơn cho thiết bị di động (Android và iOS), web và máy tính để bàn. Tất cả chúng đều sử dụng một cơ sở mã duy nhất.

Công cụ này có 2 thành phần chính:

SDK (Software Development Kit): là tập hợp các công cụ giúp phát triển ứng dụng. Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng biên dịch mã của mình sang mã gốc cho iOS và Android.

Framework (Thư viện giao diện người dùng dựa trên tiện ích): là tập hợp các thành phần giao diện người dùng UI có thể được tái sử dụng và cá nhân hóa theo nhu cầu của người dùng.

Tính năng Flutter

Khi tìm hiểu khái niệm về Flutter, nhiều người nói rằng Flutter sẽ là một công cụ đáng để thử vì đây là Framework được thiết kế dựa trên ngôn ngữ lập trình Dart và có nhiều tính năng hấp dẫn. Giao diện người dùng có những đặc điểm riêng và có các cơ chế kết xuất trên cả nền tảng iOS và Android. Không chỉ vậy, các ứng dụng có thể được phát triển bằng IDE như Android Studio hoặc IntelliJ.

flutter-la-gi-a1-duanphucatcity.vn

Nếu những lý do trên khiến bạn không thực sự thấy điều gì làm cho Flutter trở nên độc đáo, hãy cùng khám phá thêm các tính năng của Flutter tiếp theo.

Điểm nổi bật của Flutter

Nói đến ưu điểm của Flutter, không thể bỏ qua 3 điểm nổi bật của công cụ này:

Phát triển nhanh chóng

Có thể hiểu đơn giản là chức năng hot reload hiển thị cho bạn giao diện sắp ra mắt tính bằng mili giây. Sử dụng các vật dụng và xây dựng ngoại hình trong vài phút.

Không chỉ vậy, tính năng Tải lại nóng cho phép Fix Bud tiết kiệm thời gian mà không cần thông qua Android hoặc iOS hoặc các máy ảo khác.

Giao diện người dùng linh hoạt và biểu cảm

Flutter được xây dựng từ nhiều thành phần khác nhau. Điều này làm cho giao diện của Flutter đẹp và có cùng thiết kế Material Design và phong cách Cupertino, giúp hỗ trợ tốt hơn các API chuyển động hoặc cuộn mượt mà.

flutter-la-gi-a2-duanphucatcity.vn

hiệu suất bản địa

Trên Flutter, Widget kết hợp sức mạnh của các nền tảng Phông chữ, Biểu tượng, Điều hướng, Cuộn để mang lại hiệu suất tốt nhất cho nền tảng Android và iOS.

Hạn chế của Flutter

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội đáp ứng được sự mong đợi của nhiều lập trình viên, Flutter cũng có những hạn chế nhất định.

kết xuất giao diện

Giao diện người dùng Render gần như được viết lại và không liên quan gì đến các giao diện Framework Native có sẵn, khiến dung lượng bộ nhớ khá lớn. Giao diện người dùng UI không được cung cấp cùng với iOS mà được phát triển riêng. Điều này có nghĩa là việc tạo ứng dụng trên iOS ở các vị trí khác nhau sẽ giống nhau trên cùng một phiên bản Flutter. Android cũng vậy.

Tìm hiểu thêm về ngôn ngữ Dart

Để sử dụng Flutter, người dùng phải học ngôn ngữ Dart. Cho đến nay, ngôn ngữ này cũng không được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, mô hình dữ liệu mới Block Pattern, Dart Streaming cũng đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian tìm hiểu. Nhưng những kiến ​​thức này không khó, và bạn có thể làm quen với Redux khi phát triển React Native.

Ngoài ra, nhiều lập trình viên cũng gặp khó khăn khi sử dụng Flutter vì thiếu JSX để cập nhật lên kho ứng dụng và việc Import cũng không rõ ràng lắm.

So sánh sự khác biệt giữa Flutter và React Native

flutter-la-gi-a3-duanphucatcity.vn

Giống như Flutter, React Native cũng là một công nghệ thiết kế ứng dụng phổ biến với ưu điểm là chi phí thấp và hiệu quả cao.

React Native là một khung JavaScript, sử dụng thiết kế giống React, do Facebook tạo ra, cho phép xuất bản các ứng dụng iOS và Android bằng một codebase duy nhất. Thiết kế ứng dụng di động tuyệt vời với React Native được biết đến như Facebook, Instagram, Pinterest, Skype, v.v. Vậy Flutter hay React Native cái nào tốt hơn và sự khác biệt giữa chúng là gì? Hãy cùng so sánh hai công cụ để chọn công nghệ tốt nhất cho ứng dụng của bạn.

Khả năng phát triển ứng dụng

tải lại nóng

Từ quan điểm của nhà phát triển, Flutter cung cấp khả năng phát triển ứng dụng nhanh hơn và năng động hơn. Các nhà phát triển có thể thực hiện các thay đổi đối với cơ sở mã trực tiếp và thấy chúng được phản ánh ngay lập tức. Tính năng tải lại nóng này chỉ mất vài giây để xem các thay đổi, sửa lỗi và thử nghiệm ý tưởng.

Về cơ bản, tính năng Tải lại nóng tương tự như React Native và Flutter. Nhưng trong khi React Native muốn cải thiện trải nghiệm tốt hơn nữa, nhóm React Native đã phát triển phiên bản 0.61 với tính năng làm mới nhanh, tải lại trực tiếp thống nhất và cập nhật tức thì, đồng thời xử lý lỗi linh hoạt hơn các phiên bản trước.

mã số

Trong Flutter và React Native, các nhà phát triển có thể sử dụng một codebase để viết ứng dụng cho các ứng dụng iOS và Android.

môi trương phát triển

Flutter hoàn toàn chiếm ưu thế vì React Native cồng kềnh để thiết lập môi trường phát triển. Nếu bạn chưa bao giờ lập trình với React Native, sẽ rất khó ..

Flutter cũng đơn giản hóa quá trình cài đặt bằng cách cung cấp một công cụ hữu ích giúp kiểm tra lỗi hệ thống được gọi là Flutter Doctor.

Ngôn ngữ lập trình

Một yếu tố quyết định sử dụng Flutter hay React Native là ngôn ngữ lập trình.

React Native sử dụng JavaScript. Một ngôn ngữ lập trình rất phổ biến và quen thuộc với các nhà phát triển.

Trong khi đó, Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart vốn ít được biết đến. Trên thực tế, bạn chỉ có thể sử dụng Dart để viết Flutter. Trong khi đó, JavaScript được sử dụng cho React Native và web.

Nhưng bù lại, Dart cũng có những lợi thế riêng, và nhiều người cũng cho rằng Flutter sẽ có thế thượng phong khi xét về thành tích.

hiệu suất làm việc

flutter-la-gi-a4-duanphucatcity.vn

Khi nói đến hiệu suất, cách tiếp cận của Flutter hoàn toàn khác với React Native.

Theo Matt Long, Giám đốc điều hành của Groove Software Outsourcing, các ứng dụng Flutter được biên dịch bằng C / C ++ để đưa nó đến gần hơn với ngôn ngữ máy tính và mang lại hiệu suất tốt hơn. Không chỉ giao diện người dùng được biên dịch mà toàn bộ nội dung được dịch. Flutter cũng không cần cầu nối, nó có thể chạy nhanh hơn (hình ảnh động ở tốc độ 60 khung hình / giây).

Và React Native bao gồm ngôn ngữ JS và các thành phần Native. Các ứng dụng được xây dựng bằng React Native sẽ sử dụng JavaScript để tương tác nguyên bản với máy ảnh, âm thanh, GPS, v.v. thông qua Bridge. React Native không biên dịch thành mã gốc, nó vẫn có các lớp JS. Điều này làm cho React Native thua kém Flutter.

Nói tóm lại, các thành phần React Native khá cơ bản và bạn cần thêm bất cứ thứ gì cần nhiều nỗ lực để tạo kiểu. Chỉ một số thành phần tương thích với ftangr, trong khi hầu hết mọi người cần sử dụng các thành phần khác nhau cho iOS và Android. Đồng thời, Flutter có mọi thứ được tạo sẵn, các widget tích hợp dựa trên công nghệ, giúp bạn dễ dàng tùy chỉnh hơn. Hầu hết các widget cũng có thể thích ứng và bạn có thể sử dụng cùng một widget trên cả iOS và Android.

Tôi nên chọn Flutter hay React Native để thiết kế ứng dụng của mình?

Nếu các nhà phát triển React Native phải tập trung vào một kiến ​​trúc lại lớn, hãy thực hiện các cải tiến để hỗ trợ người dùng React Native và cộng đồng lớn hơn. Đây cũng là một công ty có vị thế ổn định trên thị trường và đang trên đà phát triển không ngừng. Về lâu dài, React Native chắc chắn sẽ là một dấu hiệu cho thấy tương lai tươi sáng của công nghệ.

Ngoài ra, Flutter đang dần thu hút nhiều công ty hơn. Google cũng không ngừng cải tiến Flutter SDK. Thiết kế mã cho các ứng dụng dành cho thiết bị di động với Flutter luôn thân thiện với ứng dụng và ứng dụng. Chúng ta có thể mong đợi Flutter không chỉ tạo ra các ứng dụng di động mà còn cả các ứng dụng web với nhiều tính năng chất lượng hơn trong tương lai. Quay trở lại với tiềm năng của Flutter, công nghệ này đã thu hút gã khổng lồ Alibaba. Trong tương lai, đây được dự đoán sẽ trở thành một công cụ phát triển ứng dụng di động phổ biến.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu flutter la gi và đặt nó lên vị trí cân bằng giữa Flutter và React Native. Mỗi thứ có lợi thế và bất lợi riêng của nó. Do đó, không thể xác định cái nào tốt hơn, Flter hay React Native. Tùy thuộc vào tình huống và đặc điểm cụ thể của cả hai công nghệ, bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho mục đích tạo ứng dụng của mình.

 

Related Articles

Back to top button