Tổng Hợp

Ngôn Ngữ Lập Trình Java Là Gìì? Lịch Sử Và Các Tính Năng Của Java

Java là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi được thiết kế cho môi trường phân tán của Internet. Nó là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung là đồng thời, dựa trên lớp và hướng đối tượng. Nó miễn phí để truy cập và chúng tôi có thể chạy nó trên tất cả các nền tảng. Java tuân theo nguyên tắc WORA (Viết một lần, Chạy mọi nơi) và độc lập với nền tảng. Nó cũng dễ học. java là gì?

1. Ngôn ngữ lập trình java là gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi được thiết kế cho môi trường phân tán của Internet. Nó là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung là đồng thời, dựa trên lớp và hướng đối tượng. Nó miễn phí để truy cập và chúng tôi có thể chạy nó trên tất cả các nền tảng. Java tuân theo nguyên tắc WORA (Viết một lần, Chạy mọi nơi) và độc lập với nền tảng. Nó cũng dễ học.

java-la-gi-a2-duanphucatcity.vn

2. Lịch sử của Java

Java xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1995 với tên gọi Oak. Đó là một ám chỉ đến cây sồi ở xa văn phòng của Gosling. Họ cũng quyết định gọi dự án là xanh trước khi nó trở nên phổ biến dưới cái tên Java (tìm nguồn gốc của nó từ cây cà phê, khi đó được coi là Java – một hòn đảo ở Indonesia).

James Gosling, người sáng lập Java

Phiên bản 1.0 ra mắt vào năm 1996, khi Sun Microsystems cam kết thực hiện nguyên tắc WORA (viết một lần, chạy mọi nơi).

Sau đó là Java 2 (J2SE 1.2) vào tháng 12 năm 1998-1999. J2EE được sử dụng cho các ứng dụng doanh nghiệp.

Sau đó vào năm 2006, để tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường, Sun đã đổi tên các phiên bản J2 mới là Java EE, Java ME và Java SE.

Tháng 9 năm 2018 đánh dấu việc phát hành Java SE 11 (LTS).

Tháng 3 năm 2019 đánh dấu việc phát hành Java SE 12 (LTS).

Đến ngày 10 tháng 9 năm 2019, Java SE 13 sẽ xuất hiện trong ngày.

Ngày nay, Java có mặt ở khắp mọi nơi, từ các ứng dụng web và GUI trên máy tính để bàn đến Internet of Things và xe hơi tự lái.

Thứ ba, các đặc điểm của lập trình Java

java-la-gi-a1-duanphucatcity.vn

Nói về sự phổ biến của nó, chúng ta hãy tìm hiểu những gì nó đáng giá. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về danh sách các tính năng mạnh mẽ của Java:

giản dị

hướng đối tượng

hiệu suất cao

chắc chắn

Kiến trúc – Trung lập

tay

nền tảng độc lập

mạnh

Năng động

Đa luồng

Phi tập trung

1. Đơn giản

Mặc dù Java dài nhưng cú pháp của nó tương tự như C ++. Điều này làm cho việc chuyển đổi từ C ++ sang Java dễ dàng hơn. Nó loại bỏ các tính năng hiếm khi được sử dụng như nạp chồng toán tử và con trỏ rõ ràng.

2. Hướng đối tượng

Java chủ yếu quan tâm đến các đối tượng hơn là các quy trình. Java tuân theo các nguyên tắc của lập trình hướng đối tượng (OOP):

sự vật

khóa học

gia tài

Đóng gói / Ẩn dữ liệu

trừu tượng

đa hình

Lưu ý – Java không phải là một ngôn ngữ hướng đối tượng thuần túy vì nó cho phép các kiểu dữ liệu nguyên thủy.

3. Nền tảng độc lập

Nền tảng độc lập có nghĩa là mã nguồn java có thể chạy trên nhiều hệ điều hành. Mã Java phải chạy trên bất kỳ máy nào mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm đặc biệt nào, nhưng JVM cần phải có trên máy. Mã Java được biên dịch thành bytecode, độc lập với nền tảng. Bạn có thể chạy nó trên Windows, Linux, Mac OS, v.v.

4. Điện thoại di động

Java có tính di động vì mã Java có thể được thực thi trên tất cả các nền tảng chính. Sau khi biên dịch mã nguồn Java thành bytecode, các tệp này có thể được sử dụng trên bất kỳ nền tảng nào hỗ trợ Java mà không cần sửa đổi, không giống như các ngôn ngữ khác yêu cầu biên dịch mã máy cho từng nền tảng, chẳng hạn như môi trường bit .exe riêng biệt 32 bit và 64 bit. . Java có tính di động vì bạn có thể chuyển mã bytecode sang bất kỳ nền tảng nào khác mà nó chạy trên đó.

5. Mạnh mẽ

Các tính năng sau làm cho Java trở nên mạnh mẽ và mạnh mẽ:

không sử dụng con trỏ rõ ràng

Quản lý bộ nhớ mạnh mẽ

Việc thu gom rác được thực hiện tự động, vì vậy bạn không cần phải xóa các đối tượng không được tham chiếu theo cách thủ công.

Kiểm tra loại và xử lý ngoại lệ

6. An toàn

Như chúng ta đã nói trong phần trước, việc thiếu con trỏ làm cho Java trở nên mạnh mẽ và an toàn.

Điều này cũng đúng khi một chương trình Java chạy trong hộp cát của máy ảo.

JRE (Java Runtime Environment) có bộ nạp lớp tự động tải các lớp vào JVM (Máy ảo Java). Nó phân tách các gói giống như hệ thống tệp cục bộ được nhập từ mạng, điều này giúp tăng cường bảo mật.

Trình xác minh bytecode kiểm tra các đoạn mã để tìm mã bất hợp pháp có thể bỏ qua quyền truy cập.

Người quản lý bảo mật quyết định tài nguyên nào sẽ gán cho một lớp. Quyền truy cập như vậy có thể bao gồm đọc và ghi tệp.

Java là ngôn ngữ lập trình dễ học, bạn có thể tham khảo một số chương trình học lập trình trực tuyến

Hy vọng bài viết về chủ đề java là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Back to top button