Nội thất

Kích Thước Cầu Thang Như Thế Nào Là Đạt Tiêu Chuẩn?

kich-thuoc-cau-thang-a11-duanphucatcity.vn

Trước khi chúng ta đi vào thiết kế cầu thang và thi công không gian xây nhà, trước khi tính đến lộ trình xây dựng, bạn nên biết kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay ở Việt Nam là bao nhiêu. . Với mục đích chính là mang đến không gian kiến ​​trúc hoàn hảo, khoa học trong từng chi tiết, việc lựa chọn kích thước cầu thang phù hợp không chỉ mang đến sự tiện nghi, cân đối cho ngôi nhà của bạn mà còn thể hiện nét đẹp thẩm mỹ riêng cho toàn bộ ngôi nhà.

Và đó là lý do chính mà chúng tôi viết bài này, nhằm chia sẻ với bạn đọc và khách hàng những logic về cách chọn kích thước cầu thang đẹp giúp không gian kiến ​​trúc ngôi nhà của bạn trở nên hoàn hảo và hoàn mỹ. không tí nào! Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Kích thước tiêu chuẩn

Để bắt đầu lựa chọn kích thước cầu thang, bạn cần nắm được những thông số cơ bản của các loại cầu thang tiêu chuẩn hiện nay để đưa ra giải pháp phù hợp với không gian kiến ​​trúc ngôi nhà của mình. Việc bạn chọn đúng mẫu cầu thang đúng tiêu chuẩn, đúng kích thước sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho bạn và gia đình trong quá trình sử dụng.

Thông thường, đối với các công trình nhà ở hiện nay, hầu hết các cầu thang đều có kích thước tiêu chuẩn rộng từ 0,9 -> 1,2m, tức là nhà phố thì từ 1,5m trở lên.

kich-thuoc-cau-thang-a1-duanphucatcity.vn

Chiều cao cầu thang

Đối với chiều cao của cầu thang, phụ thuộc rất nhiều vào khoảng không của ngôi nhà. Trong một ngôi nhà bình thường, chiều cao của cầu thang là 3,6m và số bậc là 24 bậc. Ngoài ra, chiều cao thông thường của cầu thang là 3,6m, nhưng điều này còn phụ thuộc vào khoảng trống của ngôi nhà. bạn bè.

Chiều rộng của bậc thang

Chiều rộng của thang để một người đi lại thoải mái là 60 cm. Tuy nhiên, đối với những gia đình đông người, chiều rộng của cầu thang tối thiểu phải là 90 cm. Kích thước này đảm bảo việc di chuyển của bạn và gia đình được thoải mái hơn, đồng thời giúp bạn mua sắm đồ đạc cần lắp ráp tại nhà dễ dàng hơn. Vì vậy, kích thước của cầu thang rất quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Chiều rộng bước

Gầm cầu thang là nơi tiếp xúc của chân và thường rộng ít nhất 25cm. Ngoài ra, đối với nhà ở, chiều rộng của cầu thang không được quá 30cm sẽ ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của thang, hãy chú ý đến vấn đề này.

kich-thuoc-cau-thang-a2-duanphucatcity.vn

Chiều cao cổ bước

Để người lên xuống bậc một cách thoải mái thì chiều cao của cổ bậc thường vào khoảng từ 15cm đến 18cm. Nếu chiều cao của cổ bậc cao hơn 18cm so với kích thước cầu thang quy định sẽ dễ bị mỏi khi leo cầu thang, nghiêm trọng hơn có thể bị trượt chân.

Chiều cao của lan can, tay vịn

Chiều cao an toàn cho người và trẻ em là 1,1m. Tuy nhiên, chiều cao từ 85cm đến 90cm là những con số có thể chấp nhận được trong mọi trường hợp đặc biệt.

Cạnh của bề mặt bậc thang

Gờ của mặt bậc, tức là phần nhô ra của từng mặt bậc, vừa có tác dụng thẩm mỹ, vừa thoát nước, tránh đọng nước trên mặt bậc cầu thang. Độ nhô hợp lý của mép mặt bậc là 2cm.

Chiếu nghỉ

Để tránh mất sức khi di chuyển lên cao, bạn nên lên lịch hạ cánh. Cứ 11 bậc thang thì bạn nên bố trí 1 bệ, chiều rộng thông thường của bệ tối thiểu là 90 cm. Chiều rộng tối thiểu của chiếu nghỉ thường bằng chiều rộng của một foot, ít nhất là 90 cm.

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang được xác định bằng tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng của cầu thang. Chiều cao và chiều rộng của các bước có liên quan chặt chẽ đến chiều rộng của các bước. Thông thường chiều cao của cầu thang gia đình khoảng 14cm đến 20cm, và độ dốc tương ứng khoảng 20 độ đến 45 độ. Hiện nay, kích thước cầu thang nhà ở thường có độ dốc từ 33 độ đến 36 độ là hợp lý.

Mối quan hệ chiều cao-chiều rộng của bậc thang được thực hiện như sau:

2h + b = 600mm.

ở đó:

h – chiều cao của bước;

b – Chiều rộng bước.

kich-thuoc-cau-thang-a3-duanphucatcity.vn

Vị trí đặt cầu thang hợp lý

Trước khi thiết kế và xây dựng cầu thang, chủ đầu tư và kiến ​​trúc sư không chỉ quan tâm đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn mà còn quan tâm đến vị trí đặt cầu thang sao cho hợp âm, hợp phong thủy trong tổng thể công trình nhà. Cầu thang được ví như cột sống trên cơ thể và có vai trò vô cùng quan trọng trong việc dẫn khí lưu thông từ tầng trệt lên tầng trên qua cầu thang và vào phòng, mang lại không khí trong lành, thoáng mát cho tổng thể. nhà ở.

Ngoài ra, cầu thang được thiết kế theo phong thủy và kích thước chuẩn, việc bố trí cầu thang cũng đảm bảo công năng và có mối quan hệ trực tiếp với các không gian chức năng khác. Trong hầu hết các trường hợp, một cầu thang ở trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Một Số Mẫu Cầu Thang Đẹp

Dưới đây là một số hình ảnh kích thước cầu thang phòng khách đẹp hiện đại của nhà phố và biệt thự đẹp được thiết kế theo các phong cách kiến ​​trúc khác nhau, mời các bạn tham khảo và thưởng thức. nhà của bạn.

kich-thuoc-cau-thang-a4-duanphucatcity.vn

Hình ảnh: Thiết kế cầu thang đẹp của mẫu biệt thự tân cổ điển đẹp với tay vịn có nhiều hoa văn bắt mắt.

kich-thuoc-cau-thang-a5-duanphucatcity.vn

Hình ảnh. Mẫu thiết kế không gian nội thất đẹp mắt với cách bố trí và kích thước cầu thang khoa học

kich-thuoc-cau-thang-a6-duanphucatcity.vn

Hình ảnh. Cầu thang cửa kính là một sự lựa chọn xu hướng hiện nay cho những mẫu nhà biệt thự đẹp

kich-thuoc-cau-thang-a7-duanphucatcity.vn

Hình ảnh. Cầu thang tiện ích và đẹp mắt với cửa kính, tay vịn gỗ cho mẫu thiết kế nhà phố

kich-thuoc-cau-thang-a8-duanphucatcity.vn

Hình ảnh. Cầu thang sắc được thiết kế đơn giản nhưng không kém phần tinh tế cho mẫu biệt thự hiện đại

kich-thuoc-cau-thang-a9-duanphucatcity.vn

Hình ảnh. Kích thước cầu thang gỗ vừa mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ vừa đem lại sự ấm áp, tiện dụng

kich-thuoc-cau-thang-a10-duanphucatcity.vn

mẫu cầu thang cửa kính đẹp

Hình ảnh. Các kiến trúc sư đã tài tình khi thiết kế nội thất đẹp, sang trọng kết hợp cùng cầu thang hiện đại tô đậm sự tinh tế

Chúng tôi đã có hơn 5 năm kinh nghiệm, không ngừng tạo ra những công trình kiến ​​trúc mang tầm cỡ quốc gia, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn bởi sự chuyên nghiệp, Chất lượng của từng công trình, với đội ngũ kiến ​​trúc sư, kỹ sư, thợ xây dựng lành nghề nhiều năm kinh nghiệm, đam mê, luôn tạo ra những tác phẩm kiến ​​trúc mỹ thuật mới nhất mang đến cho khách hàng những công trình hoàn hảo và tiện nghi nhất, đồng thời thể hiện văn hóa và con người cách sống.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết kích thước cầu thang của chúng tôi.

 

Related Articles

Back to top button