Tổng Hợp

Network là gì? Hoàn thiện kiến ​​thức Network từ A đến Z

Network là gì đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, đó là ít nhất hai thiết bị máy tính kết nối và chia sẻ dữ liệu với nhau. Để hiểu rõ hơn về Network và các ứng dụng nói chung trên thị trường hiện nay, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua các bài viết chi tiết sau đây.

1. Network là gì?

Theo Từ điển Cambridge, Network là một từ có nhiều nghĩa khác nhau trong nhiều sự việc, sự việc khác nhau. Tuy nhiên, nói chung, cả hai đều có nghĩa là kết hợp hai lần thử lại với nhau.

network-la-gi-5-docx-a1-duanphucatcity-vn

Trong công nghệ mạng, nó là kết nối ít nhất hai thiết bị máy tính với nhau và chia sẻ dữ liệu. Chúng sẽ chia sẻ và kết nối với nhau thông qua wifi hoặc kết nối vật lý có dây.

Vậy truyền thông Network là gì? Trong giao tiếp, điều này có nghĩa là sự kết nối và trao đổi thông tin và ý tưởng giữa những người có chung một nghề nghiệp hoặc mối quan tâm đặc biệt. Trong giao tiếp thông thường nó sẽ chỉ bắt đầu với 1 điểm chung.

Vì vậy, các bài viết sau sẽ chủ yếu tập trung vào các thông tin liên quan đến khái niệm công nghệ Network là gì.

2. Phân loại mạng

Có thể thấy, trong cuộc sống ngày nay, khái niệm Network là gì đã dần trở nên vô cùng quan trọng. Vậy trên thị trường hiện nay có những loại Network nào?

2.1. Network lưới khu vực địa phương

LAN – Network cục bộ là Network cục bộ. Vì vậy, đây là hình thức kết nối Network rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Nó có thể được bắt gặp từ nhà đến công ty, văn phòng hoặc quán cà phê trường học. Network có một đặc điểm rất đáng chú ý là nó bị giới hạn trong một khu vực địa lý khá nhỏ. Tuy nhiên, nó sẽ lớn hơn PAN và nhỏ hơn WAN.

network-la-gi-5-docx-a2-duanphucatcity-vn

Thông thường máy chủ sẽ không có bàn phím, màn hình hoặc chuột. Nhưng đối với máy chủ được cấu hình để sử dụng phân công Network của máy trạm. Thông thường, máy chủ sẽ ở vị trí an toàn để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống.

Thông thường, máy chủ được cắm trực tiếp vào dây mạng, vì kết nối qua dây Network vẫn là hình thức có tốc độ nhanh nhất.

Việc gán Network cho máy trạm có thể bao gồm Network có dây hoặc wifi.

Các kết nối không dây như wifi hiện có sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí so với kết nối có dây. Vì vậy, hầu hết các đơn vị đều lựa chọn sử dụng wifi tiết kiệm chi phí và tiện lợi cho mọi người.

2.2. WAN

network-la-gi-5-docx-a3-duanphucatcity-vn

Network là gì? Network diện rộng là gì? Network diện rộng có vùng phủ sóng lớn hơn MAN, Network diện rộng – WAN còn được gọi là Network diện rộng. Như vậy, hệ thống Network hoàn toàn có thể kết nối các khu vực địa lý rộng lớn như châu lục hay quốc gia.

Về mặt lý thuyết, số lượng thiết bị riêng lẻ được kết nối với Network WAN và số lượng Network LAN là không giới hạn.

Thông thường, Network sẽ thuộc sở hữu của một công ty hoặc tổ chức. Các tổ chức này sau đó sẽ cung cấp dịch vụ Internet cho người dùng cá nhân.

2.3. Network lưới khu vực toàn cầu

Network toàn cầu – GAN còn được gọi là Network toàn cầu. Vì vậy, một trong những ví dụ điển hình về Network này là Internet.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn hiểu rõ về khái niệm mạng, bạn sẽ biết rằng Internet không phải là Network duy nhất thuộc loại này.

Network WAN trước đây được kết hợp với cáp quang xuyên biển để tạo thành GAN. Đặc biệt là hiện nay vệ tinh có thể được sử dụng để làm đường truyền quốc tế.

2.4. Network lưới khu vực đô thị

network-la-gi-5-docx-a4-duanphucatcity-vn

Network là gì? Network lưới khu vực đô thị trông như thế nào? Do đó, Network Vùng Đô thị – MAN còn được gọi là Network Thành phố. Đây là hệ thống Network kết nối chặt chẽ nhiều Network LAN với nhau.

MAN truyền thống sử dụng các kết nối hiệu suất cao dựa trên sợi quang và cho phép tải xuống dữ liệu lớn hơn và truyền nhanh hơn Internet.

Tiêu chuẩn cho Network không dây MAN hiện được gọi là Network không dây khu vực đô thị – WMAN.

2.5. Network Khu vực Cá nhân

Network Khu vực Cá nhân – PAN là một Network cá nhân. Vì vậy, nó là một hệ thống Network cho phép tất cả các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay hoặc máy tính được kết nối với nhau trong một không gian nhỏ khoảng 10 mét.

Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể xem các phương thức kết nối khá phổ biến trên thị trường hiện nay, bao gồm: công nghệ Airdrop của Apple hay Bluetooth, …

network-la-gi-5-docx-a5-duanphucatcity-vn

Ví dụ, người dùng có thể gửi toàn bộ tệp hình ảnh vừa chụp đến máy tính xách tay qua Bluetooth hoặc cho bạn bè qua Bluetooth. Tuy nhiên, khi người dùng có thể sử dụng Messenger hoặc Zalo để kết bạn qua Internet dễ dàng hơn thì phương thức này đã trở nên ít phổ biến hơn.

Ví dụ, đối với Bluetooth, người dùng có thể sử dụng nó để kết nối loa.

3. ứng dụng chung của mạng

Vậy những ứng dụng phổ biến của web trong cuộc sống hiện nay là gì? Network hiện tại sẽ cung cấp cho mọi người các giải pháp chia sẻ tài nguyên hiệu quả và nhanh chóng. Cụ thể dưới đây là một số ứng dụng phổ biến trong cuộc sống hiện nay:

Giúp quản trị viên kiểm soát hầu hết dữ liệu và chương trình trong Network cứ sau bảy chu kỳ.

Tạo không gian chung cho các nguồn lực.

network-la-gi-5-docx-a6-duanphucatcity-vn

Nếu bạn biết Network là gì, bạn sẽ biết nó giúp các thành viên giao tiếp nhanh hơn thông qua cuộc gọi video, email hoặc trò chuyện.

Giúp tối ưu hóa việc sử dụng các thiết bị ngoại vi như máy quét, máy in, v.v.

Vì vậy, với bài viết trên đã giải đáp toàn bộ thông tin về khái niệm Network là gì cho bạn đọc. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Network và các ứng dụng của nó trên thị trường hiện nay. Cũng cần lưu ý rằng khi người dùng sử dụng mạng, Network sẽ bị giới hạn địa lý.

 

Related Articles

Back to top button