Tổng Hợp

Cách Nhận Biết Dấu Hiệu Rụng Trứng Là Gì

Nhận biết dấu hiệu rụng trứng là gì là cơ sở để các cặp đôi tính toán được “ngày an toàn” và là thời điểm thích hợp nhất để thụ thai thành công. Nó không khó, ngay cả với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

1. Thời gian rụng trứng là gì

Thời điểm tốt nhất để thụ thai là ngày rụng trứng. Trứng có tuổi thọ trung bình từ 12-24 giờ, trong khi tinh trùng có thể sống trong âm đạo từ 3-5 ngày.

Đây là thời kỳ dễ thụ thai nhất nếu bạn muốn có con càng sớm càng tốt. Biết được thời điểm rụng trứng có thể giúp bạn chủ động hơn trong mối quan hệ và dành thời gian cho những kế hoạch dài hạn trong cuộc đời. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các cặp vợ chồng sắp mang thai.

2. Dấu hiệu rụng trứng do thay đổi thể chất

Dấu hiệu rụng trứng sớm có thể nhận biết được thông qua những thay đổi của cơ thể.

Khi trứng sắp rụng, khi nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi, cơ thể người phụ nữ cũng có thể cảm nhận được một chút khác biệt về cơ thể mình. Một số dấu hiệu cho thấy bạn sắp rụng trứng có thể là:

Trong âm đạo và cổ tử cung:

Ra nhiều chất nhầy màu trắng hơn bình thường. Chất nhầy cổ tử cung có những thay đổi khác nhau và cũng là dấu hiệu sắp rụng trứng mà chị em có thể dễ dàng nhận thấy.

Thông thường, trong thời kỳ rụng trứng, lượng dịch nhầy này tăng lên rất nhiều về thể tích và độ ẩm. Vào cuối thời kỳ rụng trứng, lượng chất nhờn này giảm dần cho đến sau chu kỳ kinh nguyệt, khi nó ở mức thấp nhất.

Chất nhầy màu trắng này có tác dụng đào thải những tinh trùng kém chất lượng, lượng tiết ra phụ thuộc vào mức độ nội tiết tố trong cơ thể nên dùng để nhận biết dấu hiệu rụng trứng.

Nhiệt độ cơ thể thường tăng

rung-trung-la-gi-a3-duanphucatcity.vn

Nhiệt độ cơ thể của phụ nữ thường tăng trong thời kỳ rụng trứng

Trong thời kỳ kinh nguyệt, lượng hormone thay đổi khiến nhiệt độ cơ thể của phụ nữ tăng nhẹ, nhưng thường không quá 1 ° C.

Đo nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế kỹ thuật số sẽ cho độ chính xác tốt vì nhiệt độ chênh lệch không lớn. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể cũng có thể thay đổi do nhiều yếu tố, chẳng hạn như sốt nhẹ do thời tiết nóng lạnh, rượu bia hoặc chất kích thích…

Vú: Vú trở nên lớn hơn, căng và thậm chí hơi đau.

Các dấu hiệu khác: Có thể xảy ra đau bụng dưới hoặc nhức đầu nhẹ, đau nửa đầu, buồn nôn, chán ăn. Nhu cầu “gần gũi” của vợ cao hơn bình thường.

3. Cách xác định ngày rụng trứng

Ngoài những thay đổi trên cơ thể có thể tự nhận biết được thì có một số phương pháp khác mà chị em có thể nhận biết được, rất đơn giản nhưng rất hiệu quả.

3.1. Nhận biết theo chu kỳ kinh nguyệt

Tính ngày an toàn hay ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt là cách phổ biến mà chị em phụ nữ truyền tai nhau. Tuy nhiên, vì số ngày trong chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ có thể hơi khác nhau, nên sau đây là một số phép tính cần xem xét:

Thời gian tối thiểu: trừ 18 ngày. Ví dụ, chu kỳ của bạn là 25 ngày. (25-18 = 7). Do đó, ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 7 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời hạn tối đa: Tương tự như trên nhưng trừ đi 11 ngày. Ví dụ, khoảng thời gian là 30 ngày. (30-11 = 19). Với công cụ tính ngày rụng trứng này, thời kỳ dễ thụ thai của bạn là từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Với cách này, bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình ít nhất 8 tháng liên tục

rung-trung-la-gi-a1-duanphucatcity.vn

Ngày rụng trứng có thể được tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

3.2 Sử dụng que thử rụng trứng

Đây là phương pháp đơn giản nhưng rất hiệu quả đối với một số chị em có kinh nguyệt không đều. Que thử rụng trứng xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormone luteinizing (LH). Bộ công cụ dự đoán ngày rụng trứng OPK nếu hiện 2 vạch dương tính (dương tính) thì bạn đang rụng trứng.

Cách sử dụng que thử rụng trứng cũng là điều mà nhiều chị em muốn biết. Chị em lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng nên dùng thêm vài que nữa và thử nhiều lần để phát hiện thời điểm nồng độ hormone LH bắt đầu tăng cao. Tiếp tục theo dõi là cần thiết, từ kết quả âm tính trên que thử đến kết quả dương tính, để phát hiện chính xác. Bạn cũng nên thử vào các thời điểm cụ thể mỗi ngày để có kết quả chính xác hơn.

Cách đọc kết quả thử rụng trứng:

Que thử hiện 1 vạch: không rụng trứng.

Que thử hiện 2 vạch, màu giống nhau hoặc gần giống nhau: Sắp rụng trứng.

Que thử hiện 2 vạch, vạch dưới đậm hơn vạch trên rất nhiều: Thời gian rụng trứng của bạn trong vòng 12 – 24 giờ tới.

Que thử hiện 2 vạch, vạch trên nhạt dần: đang rụng trứng hoặc đã rụng trứng, vạch trên càng nhạt thì càng xa ngày rụng trứng.

rung-trung-la-gi-a2-duanphucatcity.vn

Sử dụng que thử rụng trứng đặc biệt hữu ích đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều

3.3 Siêu âm xác định rụng trứng

Siêu âm nang buồng trứng là phương pháp chính xác hơn so với các phương pháp thông thường khác, đặc biệt là đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc mang thai, tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi chị em phải dành nhiều thời gian để thăm khám.

Siêu âm ngày rụng trứng có thể cho phép bạn xác định xem bạn có đang rụng trứng hay không vì nó sẽ cho thấy sự hiện diện của phôi thai. Với việc siêu âm, bác sĩ sẽ biết được kích thước của trứng và từ đó xác định thời điểm rụng trứng để hướng dẫn khoảng thời gian quan hệ tình dục của các cặp vợ chồng nhằm tăng khả năng thụ thai.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc khám bệnh, vui lòng đặt lịch hẹn tại Bệnh viện Hệ thống Y tế Trung ương. dịch vụ tốt nhất.

Hy vọng bài viết về chủ đề rụng trứng là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

 

Related Articles

Back to top button