Tổng Hợp

Steroid Là Gì? Kiến Thức Về Steroid

Bạn có biết steroid là gì không? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi khám phá những điều cần biết về steroid qua bài viết dưới đây nhé.

Có nhiều loại Storied khác nhau, nhưng hóa chất thường là một loại hormone được cơ thể sản xuất tự nhiên. Chất này mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về steroid.

Steroid là gì?

Steroid là một chất hóa học, thường là một loại hormone, được cơ thể sản xuất tự nhiên để giúp chức năng của các cơ quan, mô và tế bào. Sự cân bằng steroid giúp cơ thể tăng trưởng, phát triển và sinh sản.

Steroid-La-Gi-a7-duanphucatcity.vn

Ngoài việc do cơ thể sản xuất ra, steroid còn có thể là ma túy tổng hợp, bao gồm hai loại chính là corticoid và steroid đồng hóa.

Phân loại Steroid

Steroid đồng hóa – Anabolic Steroid

Đầu tiên là steroid đồng hóa. Đây là một loại hormone do con người tạo ra có đặc tính tương tự như nội tiết tố androgen, loại hormone nam trong cơ thể con người. Chất này giúp kích thích sự phát triển của cơ bắp, tích trữ ít chất béo, đồng thời phát triển năng lượng và tâm trạng. Hợp chất này được sử dụng để điều trị dậy thì muộn hoặc mất chức năng tinh hoàn.

Steroid-La-Gi-a1-duanphucatcity.vn

Steroid đồng hóa hoạt động giống như testosterone ở nam giới. Giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, tăng ham muốn, cải thiện quá trình sản sinh tế bào máu, hỗ trợ tăng cơ hiệu quả.

Steroid đồng hóa có nhiều dạng khác nhau, bằng đường uống hoặc đường tiêm. Các bác sĩ có thể kê đơn hợp pháp steroid đồng hóa cho những bệnh nhân có testosterone thấp bị mất khối lượng cơ do ung thư, AIDS và các bệnh khác.

thuốc corticosteroid

Không giống như steroid đồng hóa, đây là một phức hợp chống viêm được sử dụng để điều trị các trường hợp về da, hệ miễn dịch và các cơ quan khác của cơ thể.

Steroid-La-Gi-a2-duanphucatcity.vn

Các steroid đồng hóa này hoạt động giống như cortisol, hormone do tuyến thượng thận tiết ra. Corticosteroid có thể làm chậm hoặc ngừng quá trình viêm của hệ thống miễn dịch.

Sử dụng Steroid

cho corticosteroid

Corticoid có tác dụng hỗ trợ điều trị:

Hen suyễn: Corticoid có tác dụng tốt đối với những người bị hen suyễn. Chỉ cần một liều corticosteroid hít hàng ngày với liều lượng thấp có thể làm giảm viêm đường thở và giảm nguy cơ bùng phát bệnh hen suyễn.

Steroid-La-Gi-a3-duanphucatcity.vn

Hỗ trợ điều trị viêm khớp dạng thấp: Các khớp thường bị viêm và đau. Khi đó, corticosteroid có thể được tiêm hoặc uống để giúp giảm viêm và các triệu chứng sưng, đau.

Điều trị ung thư: Corticosteroid có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để giảm nôn mửa trong quá trình hóa trị. Chúng còn có khả năng kích thích cảm giác thèm ăn. Tùy thuộc vào bệnh ung thư, corticosteroid có thể được sử dụng hoặc không kết hợp với các loại thuốc hóa trị để loại bỏ tế bào ung thư. Vì vậy cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Các điều kiện khác: Corticosteroid có thể được sử dụng để điều trị bệnh lupus, viêm khớp dạng thấp và bệnh tự miễn Addison.

Sự đồng hóa

Thuốc cường dương có tác dụng hỗ trợ phát triển cơ bắp và tăng khả năng sinh lý cho người sử dụng. Đặc biệt:

Steroid đồng hóa giúp tăng sức mạnh cơ bắp: các nghiên cứu cho thấy tác dụng này có thể kéo dài từ 3-12 tuần. Anabolic steroid giúp tăng khối lượng cơ bắp, tăng khả năng phục hồi thể chất, cải thiện sức bền và hiệu suất thể chất, đồng thời ngăn ngừa tích tụ chất béo.

Steroid-La-Gi-a4-duanphucatcity.vn

Tăng ham muốn: Steroid đồng hóa làm tăng hormone sinh dục nam, tăng hưng phấn, từ đó làm tăng ham muốn.

Công dụng tiếp theo là cải thiện sản xuất tế bào máu: Tác dụng của steroid đồng hóa còn bao gồm tăng khả năng sản xuất tế bào máu của cơ thể, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em.

Sự nguy hiểm của việc lạm dụng steroid

Ảnh hưởng của steroid đối với nam giới

Steroid có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe nam giới, tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều có thể dẫn đến một số tác hại sau đây:

tinh hoàn co thắt

Số lượng tinh trùng thấp có thể dẫn đến vô sinh

Giảm ham muốn

Làm ngực to hơn bình thường

Steroid-La-Gi-a5-duanphucatcity.vn

Thuốc steroid có tác dụng rất lớn đối với sinh lý nam giới, tuy nhiên khi sử dụng quá liều lượng có thể gây ra những tác hại như đã trình bày ở trên.

Ảnh hưởng của steroid đối với phụ nữ

Đây là loại hợp chất thường được nam giới sử dụng và việc phụ nữ sử dụng chất này có thể gây ra một số tác hại, chẳng hạn như:

Gây giọng to, ồm

tóc và lông mọc nhiều

Làm ngực teo nhỏ

da khô, không đều màu

Steroid-La-Gi-a6-duanphucatcity.vn

Sự mất cân bằng nội tiết tố là mối nguy hại lớn nhất khi sử dụng hợp chất này. Mức độ cân bằng nội tiết tố (nội tiết tố) là rất quan trọng đối với thanh thiếu niên. Rối loạn tình dục xảy ra khi lạm dụng steroid. Đàn ông có thể bị teo tinh hoàn và giảm số lượng tinh trùng, trong khi phụ nữ có thể trở nên nam tính hơn, giọng trầm hơn, rậm lông và ngực nhỏ hơn.

Cách nhận biết khi nào cơ thể bạn đang lạm dụng steroid

Một số triệu chứng cũng có thể được gây ra khi cơ thể sử dụng nhiều hơn mức cho phép. Lạm dụng steroid có thể biểu hiện như:

Thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh, tức giận, nổi cơn thịnh nộ

hung hăng, dễ gây hấn, hung hăng

tăng cân nhanh chóng

Nổi nhiều mụn trên cơ thể, đặc biệt là ở lưng

Tóc dài hơn và giọng nói khàn

Bài báo của chúng tôi cho bạn biết steroid là gì và những điều bạn cần biết về hợp chất này. Hãy quan tâm rèn luyện về sức khỏe và tránh lạm dụng thuốc các bạn nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết!

 

Related Articles

Back to top button