Tổng Hợp

Thai lưu là gì và tôi có thể làm gì để giữ an toàn cho mẹ khi thai chết lưu?

Hầu hết các bà bầu thiếu kinh nghiệm thường lo sợ về những vấn đề có thể xảy ra với thai nhi. Thai chết lưu là sự việc đau lòng mà không mẹ bầu nào mong muốn, khi sự can thiệp của y tế không thể cứu sống đứa trẻ. Vậy thai lưu là gì? Làm thế nào để ngăn ngừa thai chết lưu?

1. Thai lưu là gì?

Có nhiều định nghĩa về thai chết lưu, nhưng theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), thai chết lưu (được gọi hoàn toàn là thai chết lưu) là tình trạng thai nhi chết trước hoặc trong khi sinh.

thai-luu-la-gi-1-a15-duanphucatcity-vn

Thai chết lưu là tình trạng thai nhi trên 20 tuần tuổi bị chết.

Các khái niệm về sẩy thai và thai chết lưu là khác nhau, mặc dù cả hai đều được hiểu là sẩy thai. Sẩy thai là hiện tượng thai lưu trước 20 tuần tuổi, thai chết lưu khi thai nhi được hơn 20 tuần tuổi. Sẩy thai thường do bất thường nhiễm sắc thể, bất thường di truyền và nhiễm trùng bào thai.

Thai chết lưu được phân loại theo tuổi thai và bao gồm:

– Thai chết lưu sớm: khi thai nhi được 20-27 tuần tuổi.

– Thai chết lưu muộn: Thai nhi từ 28 – 36 tuần tuổi.

– Thai chết lưu ở tuần thứ 37 trở lên hoặc trong khi sinh nở.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu nên việc xác định chính xác nguyên nhân không phải là điều dễ dàng. Ngay cả với các xét nghiệm sàng lọc hiện đại, vẫn có tới 50% trường hợp thai chết lưu không có nguyên nhân, theo một nghiên cứu của Mỹ.

Khó xác định nguyên nhân chính xác của thai chết lưu

Theo quan điểm của các mẹ, nguyên nhân có thể là do các bệnh mãn tính như tiểu đường, suy thận, viêm gan, cao huyết áp, thiếu máu, nhiễm ký sinh trùng. Nguy cơ thai chết lưu cao hơn nhiều so với dân số chung. Xét từ khía cạnh thai nhi, bất thường nhiễm sắc thể di truyền, phù nhau thai, nhau bong non, bệnh tim bẩm sinh, bệnh cổ tử cung… đều là nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu.

2. Dấu hiệu thai lưu là gì

Để nhận biết và chẩn đoán thai chết lưu, dấu hiệu điển hình nhất là xét nghiệm tim thai hoặc siêu âm tim thai. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp đều được phát hiện khi thăm khám sản khoa định kỳ hoặc phát hiện các dấu hiệu bất thường ở thai phụ. Trên thực tế, nếu thai chết lưu khi thai còn rất nhỏ, thai phụ thường khó nhận biết các triệu chứng, nhất là ở giai đoạn đầu.

Phụ nữ mang thai cần lưu ý những dấu hiệu thai chết lưu sau đây:

2.1. chảy máu âm đạo

Do phụ nữ mang thai thường bị chảy máu âm đạo vào một số thời điểm nhất định của thai kỳ như chảy máu khi mang thai, chảy máu khi sinh nở… nên họ thường rất chủ quan về hiện tượng này. Tuy nhiên, chảy máu âm đạo cũng có thể là dấu hiệu của thai chết lưu và cần đặc biệt lưu ý. Thai chết lưu có thể dẫn đến nhiễm trùng tử cung, vỡ nước ối và chảy máu âm đạo.

Sự ngừng chuyển động của thai nhi đột ngột có thể là dấu hiệu của thai chết lưu

2.2 Giảm đột ngột cử động của thai nhi

Trong trường hợp bình thường, thai nhi trên 20 tuần đã bắt đầu đạp và các chuyển động khác trong bụng mẹ, và thai phụ có thể dễ dàng cảm nhận được. Các cử động của thai nhi là khác nhau ở mỗi thai nhi và ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, nhưng đây là một dấu hiệu tốt cho thấy thai nhi của bạn đang phát triển tốt.

Chuyển động của thai nhi thường tăng dần từ 20 tuần đến khoảng 32 tuần và sau đó giữ nguyên cho đến khi sinh nở. Có thể kiểm tra cử động bình thường của thai nhi bằng cách đếm số lần đạp vào cùng một thời điểm trong ngày hoặc 4 giờ sau khi mẹ ăn xong.

Nếu cử động của thai nhi giảm đáng kể, hoặc bạn không cảm thấy bất kỳ chuyển động nào của thai nhi trong 2 giờ hoặc hơn, đây có thể là dấu hiệu của thai chết lưu.

2.3. Đau bụng từ nhẹ đến nặng

Đau bụng cũng thường xảy ra ở phụ nữ chết lưu, đặc biệt là khi thai chết lưu kéo dài và bị nhiễm trùng.

thai-luu-la-gi-1-a16-duanphucatcity-vn

Đau bụng, nhiễm trùng thai chết lưu là dấu hiệu đỏ

Ngoài ra, thai phụ cũng có thể gặp một số triệu chứng toàn thân như: Đau lưng dữ dội, sốt cao, chóng mặt, chuột rút… nhưng những biểu hiện này không phải lúc nào cũng là biểu hiện của thai chết lưu mà do các bệnh lý khác hoặc do các triệu chứng thai nghén gây ra.

3. Nếu thai chết lưu được phát hiện thì sao?

Với nhiều phụ nữ phải đối mặt với tình trạng thai chết lưu, đó là một cú sốc lớn khiến họ đau buồn trong một thời gian dài. Tuy nhiên, thai phụ và gia đình vẫn cần ổn định tâm lý, can thiệp để thai nghén an toàn.

3.1. Nếu thai nhi còn nhỏ

Nếu thai còn rất nhỏ, bác sĩ sẽ hẹn tái khám trong khoảng 3-7 ngày để xác định thai chết lưu khi siêu âm thai không thấy tim thai, nhịp tim thai.

3.2.Nếu thai rất lớn

Việc thai chết lưu lớn rất khó và nguy hiểm nên trong trường hợp chẩn đoán, thai phụ cần thực hiện các kiểm tra sức khỏe liên quan như xét nghiệm nhóm máu, chức năng đông máu,… Mẹ bầu và gia đình đã ổn định tâm lý trước thời điểm đau lòng này.

thai-luu-la-gi-1-a20-duanphucatcity-vn

Thai chết lưu cần được loại bỏ càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn cho mẹ.

Đối với trường hợp thai chết lưu, các bác sĩ luôn ưu tiên để mẹ sinh thường tự nhiên, có thể sử dụng thuốc hoặc các biện pháp tránh thai khác. Chỉ được phép mổ lấy thai trong trường hợp thai chết lưu lớn hoặc thai phụ có thể trạng không tốt.

Thai chết lưu thường ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ nên ưu tiên loại bỏ thai càng sớm càng tốt, đồng thời kiểm tra để tránh nhiễm trùng, tổn thương cho tử cung. Ngoài ra, những phụ nữ trải qua thai chết lưu rất đau buồn và bị ảnh hưởng tâm sinh lý nghiêm trọng, vì vậy chồng, gia đình và bạn bè nên ở bên cạnh để an ủi và giúp họ vượt qua.

Vậy trong bài viết này, các bạn có thể biết thai lưu là gì? Dấu hiệu nhận biết thai chết lưu và cách xử lý tốt nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các mẹ đã phải trải qua giai đoạn khó khăn này có thêm kiến ​​thức đầy đủ để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh hơn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button