Tổng Hợp

Thoát vị bẹn là gì? Làm sao để điều trị dứt điểm?

Theo thống kê, có hơn 5% dân số bị thoát vị thành bụng, trong đó 75% là thoát vị bẹn. Thoát bẹn là gì cũng có thể xảy ra ở phụ nữ, nhưng ít phổ biến hơn, chiếm 10% các trường hợp và thường chỉ gây khó chịu và ít biến chứng nghiêm trọng.

Thoát vị bẹn là gì?

Vùng bẹn có lỗ mở tự nhiên, và trong quá trình phát triển của thai nhi, một số cấu trúc giải phẫu đi xuống, chẳng hạn như tinh hoàn kéo dài xuống từ khoang phúc mạc đến bìu của nam giới. Khi các lỗ này rộng ra, các bộ phận của các cơ quan trong ổ bụng như ruột và túi đệm có thể chui qua các lỗ, được gọi là thoát vị. Thoát vị bẹn có đặc điểm là sưng tấy ở vùng bẹn, chủ yếu là khi đứng hoặc gắng sức.

ben-la-gi-3-a6-duanphucatcity-vn

Thoát vị bẹn thường gặp ở nam giới hơn và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Thoát vị bẹn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên bẹn. Thoát vị bẹn ở trẻ nhỏ là hậu quả của những bất thường bẩm sinh do có ống phúc tinh mạc.

Các loại thoát vị bẹn thường gặp

– Thoát vị bẹn gián tiếp: Khi tạng thoát vị chui qua phúc mạc là thoát vị bẹn bẩm sinh. Thông thường ống phúc mạc đóng lại sau khi sinh.

– Thoát vị bẹn trực tiếp: Khi tạng thoát vị đi qua điểm yếu ở thành bẹn thì đó là thoát vị bẹn mắc phải. Dạng thoát vị này gặp ở những người làm công việc gắng sức, táo bón kinh niên, ho mãn tính, đi tiểu khó (ung thư tuyến tiền liệt)…

Thoát vị bẹn là gì – cách điều trị cuối cùng?

Một cơ quan nhô ra đi qua một điểm yếu ở thành bẹn được gọi là thoát vị bẹn (Ảnh: Internet)

Đối tượng dễ bị thoát vị bẹn

– Người lớn tuổi do cơ bụng yếu.

– Người làm việc chăm chỉ

– Người bị táo bón kinh niên do bụng thường xuyên chịu nhiều áp lực.

– Người mắc các bệnh như u nang thừng tinh, viêm túi tinh, v.v.

Thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Khi khối thoát vị hình thành, người bệnh sẽ cảm thấy khối thoát vị ngày càng lớn, nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào từng người. Nhưng cần biết rằng thoát vị bẹn sẽ không tự khỏi nếu không can thiệp ngoại khoa.

Tiến triển tự nhiên của bệnh có thể làm bệnh nhân tăng khó chịu và đau đớn, nhất là khi gắng sức.

Biến chứng của thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó thoát vị bẹn là nguy cơ chính. Đây là tình trạng ruột già hoặc ruột già bị mắc kẹt trong túi thoát vị khiến khối thoát vị không thể đẩy lên và rất đau. Người bệnh cần được khám và điều trị gấp. Nguy cơ thoát vị thắt lưng cao hơn ở thoát vị bẹn gián tiếp.

Thoát vị bẹn gián tiếp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

ben-la-gi-3-a8-duanphucatcity-vn

Nếu được điều trị sớm, thoát vị bẹn hoàn toàn có thể chữa khỏi và không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, thoát vị bẹn có thể là một trong những yếu tố thuận lợi dẫn đến xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, thắt ống dẫn tinh gây hoại tử tinh hoàn, tăng nguy cơ vô sinh nam

Ở phụ nữ, thoát vị bẹn không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai nhưng khi đã mang thai, áp lực ổ bụng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bất kỳ can thiệp ngoại khoa nào cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định đối với sức khỏe thai kỳ. Vì vậy, những chị em có dấu hiệu thoát vị bẹn trước khi có ý định mang thai thì nên tầm soát và phẫu thuật sớm.

Nên mổ thoát vị bẹn nội soi hay mổ hở?

Phương pháp điều trị thoát vị bẹn cuối cùng là phẫu thuật. Phẫu thuật thoát vị bẹn thường được thực hiện bằng cách đóng lỗ thoát vị và tái tạo thành bụng bằng cách đặt một tấm lưới. Bệnh nhân có thể lựa chọn phương pháp mổ hở hoặc mổ nội soi tùy theo nhu cầu.

Hiện nay, phẫu thuật nội soi đã được chứng minh là có ưu thế hơn so với mổ hở, nhờ vết mổ nhỏ hơn (thẩm mỹ), ít đau sau mổ, thời gian hồi phục nhanh hơn.

Khám thoát vị bẹn ở đâu tốt nhất tại Đà Nẵng?

Phẫu thuật thoát vị bẹn là phẫu thuật phổ biến, ít rủi ro và có thể được thực hiện ở nhiều bệnh viện. Tuy nhiên, khoảng 2% trường hợp tái phát trong vòng 3 năm. Có các biến chứng khác như chảy máu, tổn thương ống dẫn tinh, tê bì vùng bẹn, nhiễm trùng vết mổ, v.v.

Để đảm bảo ca phẫu thuật diễn ra hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát thoát bẹn là gì, phục hồi nhanh chóng, người bệnh nên lựa chọn bệnh viện uy tín để điều trị.

Khoa Tiêu hóa – Gan – Túi mật – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tự hào là địa chỉ cung cấp dịch vụ điều trị ngoại khoa tin cậy với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Đặc biệt, nhiều kỹ thuật mổ nội soi đã được áp dụng thường quy giúp hạn chế tối đa tổn thương và rút ngắn thời gian hồi phục, giảm thiểu rủi ro cho người bệnh.

 

Related Articles

Back to top button