Tổng Hợp

Thư Mục Là Gì? Khái Niệm, Phân Biệt Thư Mục Và Tệp

Ngày nay, máy tính dường như đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống. Nếu sử dụng máy tính nhiều, chắc hẳn bạn đã biết về tệp và thư mục. Nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể hiểu thư mục, bạn không thể hiểu tệp, và bạn không biết tệp là gì? thư mục là gì? Cách phân biệt giữa thư mục và tập tin, đừng bỏ qua bài viết này.

Thư mục là gì?

Cặp máy tính hay còn gọi là thư mục. Đây là một loại tệp đặc biệt có thể được sử dụng như một ngăn chứa tệp. Thư mục dùng để quản lý và sắp xếp các tập tin, giúp bạn quản lý dữ liệu trên PC, laptop dễ dàng hơn.

Một thư mục có thể chứa nhiều tệp khác nhau cũng như có khá nhiều thư mục con, còn được gọi là thư mục con. Cũng sẽ có nhiều tệp và các thư mục con khác trong các thư mục con này …

Có thể nói, số lượng thư mục tạo là không giới hạn, có thể tạo hàng trăm nghìn thư mục khác nhau. Nói cách khác, cấu trúc của thư mục sẽ là dạng bậc thang, dạng tập con. Vì vậy, nếu bạn có nhiều tài liệu và dữ liệu khác nhau, bạn có thể tạo các thư mục kiểu tập hợp con để dễ dàng quản lý, tổ chức và tìm kiếm giúp tối ưu hóa công việc của mình.

thu-muc-la-gi-1-a8-duanphucatcity-vn

Cách phân biệt giữa thư mục và tệp

Để hiểu sự khác biệt giữa tệp và thư mục, trước tiên bạn phải hiểu khái niệm tệp để hiểu rõ hơn về nó.

1. Tài liệu là gì?

Tệp hay trong tiếng anh còn được gọi là file. Tệp cũng là một tập hợp, nhưng nó là tập hợp của nhiều loại thông tin dữ liệu khác nhau do người dùng tạo ra từ máy tính và được lưu trữ dưới dạng tệp. File được sử dụng để giúp người sử dụng máy tính lưu trữ dữ liệu, tài liệu, thông tin dễ dàng, nhanh chóng và gọn gàng hơn.

thu-muc-la-gi-1-a6-duanphucatcity-vn

2. Sự giống nhau của tệp và thư mục

Nói chung, thư mục và tệp có cùng chức năng và được sử dụng để lưu trữ, tổ chức và quản lý dữ liệu và thông tin. Ngoài ra, thư mục và tệp tiếp theo cũng vậy, cả hai đều cho phép người dùng đặt tên và chỉnh sửa bất cứ thứ gì họ thích.

Bạn có thể đặt tên tiếng Việt có dấu hoặc không dấu khi cần. Nhưng đôi khi, tùy thuộc vào hệ thống và HĐH, bạn cần đặt tên theo quy tắc, cú pháp, cấu trúc … mặc định.

3. Sự khác biệt giữa tệp và thư mục

Vậy sự khác biệt giữa tệp và thư mục là gì? Ngoài những điểm giống nhau, bạn có thể dễ dàng phân biệt thư mục và tệp tin dựa trên một số đặc điểm sau.

thu-muc-la-gi-1-a10-duanphucatcity-vn

Nếu để ý, khi nhìn vào một tập tin bất kỳ, bạn sẽ dễ dàng nhận ra cấu trúc của tập tin gồm hai phần, phần tên và phần mở rộng được ngăn cách bằng dấu phẩy (.) Để dễ dàng phân biệt các tập tin khác. Phần mở rộng được sử dụng cho các tệp đã phân loại trước đây được giới hạn tối đa 8 ký tự. Tuy nhiên, bây giờ bạn có thể nhập tên tập tin với độ dài bất kỳ và có thể sử dụng tiếng Việt có dấu.

Không giống như thư mục, tệp có thể không chứa bất kỳ thông tin hoặc dữ liệu nào ngoài tên tệp. Bởi vì, khi tệp chính nó được tạo ra, tên của tệp đã chứa thông tin.

Tệp là tập hợp dữ liệu và thông tin do người dùng tạo từ máy tính. Tùy thuộc vào ứng dụng mà chúng tôi sử dụng để tạo tệp, tệp có thể là hình ảnh, dữ liệu, phần mềm, v.v.

Tệp tin phải có phần mở rộng để phân loại theo chức năng, không cần thiết đối với thư mục (folder). Vì trong cùng một thư mục, bạn có thể dễ dàng lưu trữ các loại tệp hỗn hợp với các chức năng khác nhau.

Kích thước của bất kỳ tệp nào phụ thuộc phần lớn vào máy tính, hệ điều hành và phần mềm bạn đang sử dụng. Đơn vị kích thước tệp bao gồm

Kb (kilobyte)

MB (megabyte)

GB (gigabyte).

Theo công thức tính: 1024 KB = 1MB 1024 MB = 1GB

thư mục (folder)

Sự khác biệt giữa thư mục và tệp là một thư mục có thể chứa nhiều tệp, nhưng ngược lại, một tệp không thể có khả năng này.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể coi thư mục trong nhà như một giá sách và các tệp của bạn là những cuốn sách khác nhau. Để quản lý dễ dàng hơn, bạn có thể sắp xếp những cuốn sách này vào các ngăn khác nhau trên kệ một cách đơn giản. Bạn có thể để vừa nhiều sách trên một giá sách thông thường.

Khi tạo thư mục, đừng để ý đến phần mở rộng như: .doc, .mp4, .mp3, .3gp, .avi …. Bạn có thể đặt tên tùy ý theo cách của mình, dễ dàng quản lý tập tin và dữ liệu. không có vấn đề gì.

Ngoài ra, đối với các thư mục, có một tính năng bảo vệ bổ sung được gọi là Folder Protect Pro. Với tính năng này, bạn có thể bảo vệ các thư mục một cách dễ dàng và an toàn sau một khoảng thời gian nhất định. Các tệp chắc chắn không có tính năng này giống như các thư mục

Ví dụ: Nếu bạn để máy tính ở chế độ chờ, sau một khoảng thời gian nhất định, tính năng bảo vệ thư mục này sẽ tự động kích hoạt để bảo vệ an toàn cho các thư mục của bạn. Đồng thời, để thuận tiện cho việc sử dụng và quản lý, bạn cũng có thể cài đặt khoảng thời gian phù hợp với mình, thuận tiện hơn.

Câu hỏi thường gặp về Thư mục

Sự khác biệt giữa tệp và thư mục là gì?

Xin chào, tệp hay tệp, tệp là tập hợp thông tin do người dùng tạo ra từ máy tính. Thông tin là một hoặc nhiều chuỗi ký tự và ký tự giống nhau hoặc khác nhau. Thư mục là vùng chứa để quản lý tệp.

Cây thư mục là gì?

Xin chào, cây thư mục là hệ thống từ thư mục gốc đến các thư mục con. Trong mỗi thư mục con sẽ có các thư mục con khác. Nói một cách dễ hiểu, cây thư mục chính là một cây, và các thư mục con là các nhánh của cây.

Như vậy qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thư mục là gì và tệp tin. Hiểu khái niệm và chức năng của tệp và thư mục. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button