Tiền dồn dập đổ vào “mỏ vàng” bất động sản nghỉ dưỡng

0
392

1_56440

Theo một nghiên cứu của CBRE Việt Nam, trong giai đoạn khá dài 2011-2014, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gần như chững lại. Tuy nhiên, số liệu trong một năm trở lại đây cho thấy thị trường đã phục hồi rất tốt.

>> Xu hướng lựa chọn biệt thự nghỉ dưỡng trong 6 tháng cuối năm

>>> Lâm Sơn Resort – Biệt thự nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất miền Bắc

“Việc tăng trưởng ổn định về số lượng khách du lịch, cơ sở hạ tầng (đường bay, đường bộ) được mở rộng nâng cấp giúp chúng tôi có niềm tin vào triển vọng của các thị trường này”, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thuộc CBRE Việt Nam.

 Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, các chủ đầu tư sẽ phải dựa trên công suất phòng và giá phòng của từng thị trường, từng phân khúc. “Để biết mức lợi nhuận đưa ra có khả thi hay không, chúng ta cần biết dự án đó nằm ở phân khúc nào, vị trí nào, có được quản lý tốt hay không, chất lượng ra sao, bởi những yếu tố này quyết định giá phòng và công suất phòng. Một vài bất động sản nghỉ dưỡng 4-5 sao, quản lý chuyên nghiệp và có vị trí tốt có thể đạt được mức lợi nhuận trên.” bà Dung cho biết.

Và con số này vẫn đang tiếp tục tăng mạnh, lan toả ra khắp các tỉnh – thành có lợi thế du lịch trong cả nước. “Du lịch và giải trí là phân khúc hấp dẫn. Theo chúng tôi đánh giá, phân khúc này sẽ trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản trong năm 2016”, ông Trần Việt Hưng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Empire, dự báo.

Theo nhận định của ông Lê Minh Kha, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Ariyana, với nền kinh tế tăng trưởng ổn định từ 5% đến 6% như hiện nay khiến mức sống người dân ngày một nâng cao thì nhu cầu du lịch là tất yếu. Bất động sản là nguồn gốc chung của các ngành kinh tế khác và bất động sản du lịch nghỉ dưỡng không nằm ngoài xu hướng đó – ở đâu có du lịch phát triển thì bất động sản du lịch nghỉ đưỡng ở đó có tiềm năng phát triển.

Chẳng hạn, một vài dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại hiện tại cam kết mức sinh lời khá cao, từ 8-10%/năm trong vòng 10 năm. “Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nghiên cứu thêm dự án đó được đầu tư bởi chủ đầu tư nào, vị trí ra sao, lối tiếp cận trong hiện tại và tương lai thế nào, ai sẽ là người quản lý dự án khi đi vào hoạt động (đặc biệt đối với dự án bất động sản nghỉ dưỡng)”, bà Dung nói.

Theo phân tích của G.S Đặng Hùng Võ thì nhiều kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, gửi tiết kiệm…đều có mức lợi tức thấp. Còn rót vốn vào chứng khoán thì không phải ai cũng có thể đầu tư, đòi hỏi chuyên nghiệp. Còn với kênh đầu tư vào bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đang thể hiện khả năng sinh lợi cao và dễ đầu tư nhất.

Một số chuyên gia kinh tế cũng cho rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng là một phân khúc có tính cạnh tranh cao tại Việt Nam nói riêng và các nước khác nói chung hiện nay. Để phát triển được sản phẩm nghỉ dưỡng thành công, các chủ đầu tư sẽ phải đưa ra câu trả lời cho bài toán kết hợp tất cả các yếu tố: chất lượng sản phẩm và dịch vụ đi kèm, thị trường du lịch tại đó và giá của sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here