Tổng Hợp

Bài tập và từ vựng từ chỉ đặc điểm của học sinh tiểu học

Trong giao tiếp hàng ngày, chúng ta thường sử dụng một số lượng lớn các từ chỉ đặc điểm của sự vật, hiện tượng. Các từ chỉ đặc điểm này được gọi chung là từ chỉ đặc điểm, đồng thời là một phần kiến ​​thức tiếng Việt quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ràng về định nghĩa của từ đặc điểm là gì? Trong các bài viết tiếp theo, Tạp chí Nghiên cứu Thế giới sẽ giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh giải đáp những thắc mắc liên quan đến các từ đặc điểm.

Từ chỉ đặc điểm là gì?

Từ chỉ đặc điểm là một phần trong kiến ​​thức môn Tiếng Việt lớp 2

Trước hết, học sinh cần hiểu thế nào là từ đặc trưng và từ định nghĩa, để tìm được từ đặc trưng một cách chính xác. Trong tiếng Việt, từ đặc điểm là từ dùng để chỉ một đặc điểm, tính chất cụ thể của sự vật, hiện tượng cụ thể.

tu-chi-dac-diem-3-a7-duanphucatcity-vn

Ví dụ về từ tính năng

Khi nói đến đặc điểm, người ta chú ý đến hình dáng bên ngoài hoặc nhận thức qua các giác quan như: thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác, khứu giác … những đặc điểm về màu sắc, hình dáng, hình dáng và âm thanh của sự vật, hiện tượng. Tuy nhiên, hầu hết các sự vật, hiện tượng đều có những đặc điểm cấu tạo và chất lượng riêng, có thể nhận biết được thông qua quá trình quan sát, khái quát, suy luận và kết luận.

Từ khái niệm về từ đặc điểm ở trên, chúng ta có thể suy ra định nghĩa của từ đặc điểm. Căn cứ vào ngữ nghĩa, từ đặc điểm là từ dùng để chỉ hình dạng, màu sắc, mùi vị,… của một sự vật, hiện tượng. Ví dụ một số từ sau: xanh, đỏ, tam giác, vuông, đặc, …

Ví dụ

1. Xe của cô ấy màu xanh lá cây.

2. Chiếc cốc đựng nước có dạng hình tam giác rất lạ mắt.

Phân loại các từ chỉ đặc điểm

Do định nghĩa của từ đặc điểm, chúng ta có hai loại từ đặc điểm:

từ với các đặc điểm bên ngoài

Từ biểu thị đặc điểm bên ngoài là từ biểu thị đặc điểm cụ thể của sự vật, hiện tượng thông qua năm giác quan của con người như hình dáng, âm thanh, màu sắc, mùi vị.

Ví dụ:

1. Vỏ cam có màu vàng cam và bên trong mọng nước.

2. Bài hát này hay quá!

tu-chi-dac-diem-3-a10-duanphucatcity-vn

Ví dụ về các từ cho các đặc điểm bên ngoài

từ thể hiện đặc điểm bên trong

Các từ biểu thị các đặc điểm bên trong là các từ biểu thị các đặc điểm cụ thể được xác định thông qua quá trình quan sát, khái quát, suy luận và kết luận của con người, thường bao gồm các từ biểu thị cấu trúc, tính chất, đặc điểm, v.v.

Ví dụ:

1. Ann là một người hiền lành và ít nói.

2. Chủ nhà độc ác và keo kiệt.

bài tập từ vựng đặc trưng

Như đã đề cập trước đó, từ chỉ đặc điểm là một trong những nội dung trọng tâm của chương trình học Tiếng Việt lớp 2, vì vậy các bài tập dưới đây sẽ tập trung vào từ chỉ đặc điểm và từ chỉ sự vật. Ngữ văn lớp 3 dành cho các em học sinh lớp 3 ôn tập những kiến ​​thức này.

Bài tập 1 (HS lớp 2): Tìm các từ chỉ đặc điểm trong các đoạn văn sau:

“Tôi có một cặp thỏ,

Bộ lông trắng như bông,

đôi mắt như kẹo hồng

tai dài, dựng đứng ”

(sưu tầm)

trả lời:

Bài thơ trên có những từ chỉ đặc điểm: trắng, hồng và dựng đứng. Những từ ngữ này giúp việc miêu tả thỏ trở nên chân thực, sống động, giúp người đọc, người nghe dễ dàng hình dung và nhận biết.

Bài tập 2 (dành cho học sinh lớp 3): Tìm các từ ngữ thể hiện các yêu cầu sau:

1. Diện mạo của một người hoặc một vật

2. Màu sắc của đối tượng

3. Tính cách

trả lời:

1. Các từ biểu thị hình dạng, chẳng hạn như: cao, ngắn, to, nhỏ, béo, gầy, béo, cân đối, v.v.

2. Các từ chỉ đặc điểm màu sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng, lục, lam, chàm, tím, lục lam, lam đậm, hồng cánh sen, đỏ đất, đỏ gạch,….

3. Những từ thể hiện bản chất của con người, chẳng hạn như lương thiện, xấu xa, dịu dàng, hung dữ, chua ngoa, cứng rắn, hài hước, tự do, keo kiệt, phê phán, v.v.

Vì vậy, bài viết trên đây về từ đặc điểm đã phân tích rõ ràng định nghĩa, phân loại và các ví dụ cụ thể về từ đặc điểm. Đây cũng là phần diễn đạt đóng vai trò quan trọng trong một câu văn, vừa giúp cho câu văn trở nên thật hơn, sinh động hơn, vừa có tác dụng lôi cuốn người nghe, người đọc.

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng các bạn học sinh có thể vận dụng tốt những kiến ​​thức trên về từ chỉ đặc điểm và giải quyết các vấn đề một cách tốt nhất. chúc bạn thành công!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button