Tổng Hợp

Van tiết lưu ngoài trong máy điều hòa không khí

Van tiết lưu là một trong những bộ phận quan trọng của nhiều thiết bị như máy nén khí, máy rửa xe, .. nhưng nổi bật nhất là điều hòa. Bộ phận này được sử dụng trong hệ thống lạnh của máy lạnh và tạo ra gas ở dàn lạnh nên có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm lạnh và làm mát không gian trong nhà. Vậy van tiết lưu là gì, cấu tạo và chức năng hoạt động của nó như thế nào Điện lạnh Mingbao sẽ chia sẻ với các bạn chi tiết dưới đây.

Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu hay còn gọi là van tiết lưu khí nén, van tiết lưu thủy lực, .. dùng để điều chỉnh lưu lượng môi chất (chất lỏng) trong hệ thống trong hệ thống thủy lực hoặc các chi tiết thủy lực. Vì vậy, khi có van tiết lưu, tốc độ của cơ cấu chấp hành động cơ thủy lực có thể được điều chỉnh trơn tru hơn.

van-tiet-luu-5-a2-duanphucatcity-vn

Vậy tên tiếng anh của van tiết lưu là gì? Nó thực sự được gọi là van tiết lưu. Đây là một trong những loại van quan trọng trong hệ thống máy móc công nghiệp. Ví dụ như hệ thống lạnh, hệ thống thủy lực, áp-tô-mát, xe chuyên dụng, máy nén khí, rửa xe, v.v. Với mỗi loại thiết bị, van tiết lưu sẽ có một chức năng khác nhau và được ứng dụng vào các thiết bị máy móc khác nhau để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ nhất.

Cơ cấu van điều hòa không khí

Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều tiêu chuẩn để đánh giá và phân loại van tiết lưu. Lưu ý rằng mỗi loại van có những đặc điểm nổi bật khác nhau. Những đặc điểm riêng biệt này sẽ là tiêu chí quan trọng để phân biệt từng loại bướm ga cụ thể, như hình dưới đây.

Điện lạnh Mingbao chia van tiết lưu thành hai dạng: theo hệ thống và theo chức năng

Theo hệ thống theo chức năng

a / theo hệ thống

Theo tiêu chuẩn này, van tiết lưu sẽ được chia thành hai loại cụ thể là van tiết lưu thủy lực và van tiết lưu khí nén.

van tiết lưu thủy lực

Đây được coi là van tiết lưu một chiều. Một tên gọi khác của van tiết lưu là bộ điều chỉnh lưu lượng nước bên trong. Chức năng chính của van này là giảm lưu lượng nước và dầu. Đối với loại van này, bạn cần xác định rằng nhiệm vụ chính của nó là điều tiết dòng nước chảy theo một chiều chứ không phải ngược lại.

Van tiết lưu thủy lực sẽ có cấu tạo gồm 2 cuộn dây là nam châm vĩnh cửu, ống đàn hồi, cánh tiếp điểm, kim phun và tay co đàn hồi.

Nguyên lý làm việc của van tiết lưu thủy lực một chiều rất đơn giản. Nó dựa trên dòng chảy qua và phụ thuộc vào sự biến đổi của mặt cắt. Tiết diện càng nhỏ thì chênh lệch áp suất càng lớn và lưu lượng qua van càng ít.

Van tiết lưu khí nén

Không giống như van tiết lưu thủy lực làm giảm lưu lượng nước, van tiết lưu khí nén làm giảm tốc độ của dòng khí nén. Van này có chức năng của một máy nén khí, có chức năng nén không khí của hệ thống khí. Đặc biệt đối với loại van tiết lưu khí nén còn có một thuật ngữ riêng là van tiết lưu hai ngã. Van tiết lưu nằm trong ống dẫn khí của hệ thống khí nén.

b / Sắp xếp theo chức năng

Nếu phân loại theo chức năng, nó có thể được chia thành

Tay ga bằng tay, ống tiết lưu và bướm ga đơn giản

Chỉ sử dụng loại van này thì cấu tạo của nó sẽ khá đơn giản khi chỉ có các bộ phận đầu vào – ra là thân van, chốt, vít, màng ngăn. Chức năng chính của van là dùng cho các hệ thống cơ khí nhỏ

bướm ga điện tử

Loại van này có tác dụng thực hiện các phép đo trong hệ thống lạnh tại nhiều hoặc nhiều vị trí cụ thể. Do đó, van tiết lưu sẽ điều chỉnh lưu lượng thể tích của dòng chảy qua van.

Van tiết lưu nhiệt

Có cấu tạo rất giống van tiết lưu điện tử, van này có thể thay đổi lưu lượng thể tích qua van để phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ tại điểm đo. Van này được sử dụng trong hệ thống lạnh, nhưng ở quy mô nhỏ hơn.

Cách thức hoạt động của van tiết lưu

Nó hoạt động bằng cách điều chỉnh dòng chảy tự động và làm mát nó bằng cách sử dụng van tiết lưu nhiệt. Ngoài van tiết lưu, hệ thống lạnh có thể được thay thế các ống mao dẫn cố định tùy theo loại máy và thiết bị phụ kiện.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về van tiết lưu, các loại van tiết lưu và cách hoạt động của chúng. Nếu xác định được mức độ quan trọng của bướm ga, bạn sẽ dễ dàng tìm ra lỗ hỏng cần sửa một cách chính xác nhất. Điện lạnh Mingbao cũng sẽ cung cấp cho bạn các loại van tiết lưu phù hợp với máy lạnh để đảm bảo chất lượng và an toàn lâu dài.

 

Related Articles

Back to top button