Tổng Hợp

WAP là gì? WAP đóng vai trò gì trong ngành công nghệ di động ngày nay?

WAP là một trang web được thiết kế để tương thích và thân thiện với thiết bị di động. Wap nói chung được thiết kế để tối ưu nhất có thể, đơn giản hóa để nó nhẹ nhất có thể. Với Wap, bạn có thể thoải mái xem tin tức, tải nhạc chuông hay hình nền cho điện thoại.

Đôi khi bạn sẽ thấy WAP trong lời bài hát rap của các nghệ sĩ Âu Mỹ hoặc trên mạng xã hội. Bạn có biết WAP là gì không? WAP có nghĩa là gì? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tham Khảo: Phong Trào Cần Vương Là Gì? Tại Sao Và Khi Nào Của Phong Trào Cần Vương

WAP là gì?

WAP là viết tắt của gì? WAP là tên viết tắt của “Wireless Application Protocol” trong tiếng Anh, còn được gọi là Giao thức Ứng dụng Không dây. Đây là tiêu chuẩn kỹ thuật toàn cầu dành cho các hệ thống truy cập Internet từ các thiết bị di động (ví dụ: PDA, điện thoại di động). WAP là một giao thức truyền thông đưa web, e-mail, ngân hàng trực tuyến, giao dịch trực tuyến, thông tin chứng khoán và các ứng dụng khác đến với người dùng thiết bị đầu cuối di động.

WAP là gì hay Giao thức ứng dụng không dây được hiểu là một giao thức không dây. Đây là một công nghệ mới hiện đại dành cho điện thoại di động được thiết kế để trao đổi dữ liệu và thông tin một cách hiệu quả nhất và nhanh nhất hiện nay. WAP cho phép các thiết bị không dây xem các trang được thiết kế đặc biệt từ Internet chỉ sử dụng hình ảnh đen trắng đơn giản và văn bản thuần túy.

WAP là một công nghệ tính toán phân tán đa nền tảng được tiêu chuẩn hóa tương tự như sự kết hợp của Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) và Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) của Internet. Ngoại trừ nó được tối ưu hóa cho:

  • thiếu bộ nhớ
  • tầm nhìn thấp

Các thiết bị băng thông thấp, chẳng hạn như điện thoại không dây, trợ lý kỹ thuật số cá nhân (PDA) và máy nhắn tin.

WAP được thiết kế để mở rộng phạm vi của các mạng không dây như IS-95, IS-136, GSM và PDC.

wap-la-gi-a-phucat2

wap trong bài hát là gì

Cardi B đã tham gia cuộc thi Âm nhạc thống nhất Megan Thee Stallion vào ngày 7 tháng 8, phát hành bản hợp tác đầu tiên của cô “WAP”, đã gây bão trên toàn thế giới. Bài hát nhanh chóng trở nên nổi tiếng trên Billboard Hot 100 và mang lại danh tiếng cho họ. Trong video mới, Cardi B và Megan Thee Stallion hóa gái hư, khẳng định nữ quyền bằng hàng loạt hình ảnh ẩn dụ tình dục.

Ca từ của bài hát này có thể dễ dàng khiến người nghe đỏ mặt.

Tất nhiên, nhiều bạn vẫn đang thắc mắc Wap là gì đúng không? Nhảy WAP là một thử thách trên tiktok ngày nay. Người dùng Tiktok liên tục tạo ra những động tác gợi cảm và nhảy theo điệu nhạc của Cardi B và Megan để chia sẻ với những người theo dõi họ. Điệu nhảy WAP này đã trở nên nổi tiếng khắp cộng đồng mạng khi biên đạo múa Brian Espreson đăng tải nó trên tiktok.

Phiên bản đó của điệu nhảy WAP đã thu hút được hàng triệu lượt xem và một lượng lớn người theo dõi.

Theo Từ điển Thành thị, Wap có nghĩa là “nhiệt tình” hoặc “súng”.

WAP cũng có nhiều nghĩa trong văn hóa đại chúng và tiếng lóng. WAP trong bài hát trên là gì, thì WAP là từ viết tắt của “Wet ass p *** y”. Dịch sang tiếng Việt nó có nghĩa là “cô gái mít ướt”.

Từ giữa những năm 1550, Wap được gọi là tiếng lóng đàm thoại **. Mặc dù vào đầu những năm 1900, bằng chứng về việc sử dụng nó đã bị loại bỏ.

wap-la-gi-a-phucat1

Tham Khảo Thêm: Sinh Con Năm 2021 Mệnh Gì, Tuổi Nào Hợp?

WAP. Mô hình kiến ​​trúc giao thức

Mô hình WAP là mô hình WWW – World Wide Web với một số tính năng nâng cao. Trong đó, các tính năng quan trọng nhất bao gồm: hỗ trợ đẩy (Push) và giọng nói. Nhờ tập hợp các giao thức truyền thông tiêu chuẩn trong họ giao thức WAP, nội dung thông tin WAP được truyền đi.

WAP định nghĩa một tập hợp các thành phần tiêu chuẩn cho phép giao tiếp giữa máy chủ và thiết bị cuối, bao gồm:

Mô hình tên chuẩn: Nội dung WAP được xác định bởi một URL trên máy chủ. URI được sử dụng để xác định các tài nguyên trong thiết bị, chẳng hạn như các chức năng điều khiển cuộc gọi.

Định dạng nội dung tiêu chuẩn: Dựa trên công nghệ WWW, bao gồm thông tin lịch, ngôn ngữ đánh dấu, hình ảnh, đối tượng và ngôn ngữ kịch bản.

Loại nội dung: Được hiển thị trên một loại cụ thể, chẳng hạn như WWW.

Giao thức Truyền thông Chuẩn: Cho phép thiết bị đầu cuối di động yêu cầu giao tiếp với máy chủ web thông qua cổng WAP. Các tiêu chí này được tối ưu hóa theo hướng mà thiết bị đầu cuối được sử dụng.

Giống như Mô hình kết nối hệ thống mở OSI, ngăn xếp WAP được phân lớp để dễ thay đổi, mở rộng và phát triển. Giao thức truy cập ứng dụng không dây WAP có 5 lớp, như sau:

Lớp phiên: Giao thức phiên vô tuyến (WSP)

  • Lớp truyền tải: Giao thức dữ liệu vô tuyến (WDP)
  • Lớp truyền tải: Giao thức truyền tải vô tuyến (WTP)
  • Lớp ứng dụng: Môi trường ứng dụng không dây (WAE)
  • Lớp bảo mật: Giao thức lớp truyền tải vô tuyến (WTLS)

Tất cả các ngăn xếp WAP được thiết kế để phù hợp với các hạn chế của mạng di động. Mỗi lớp cung cấp một tập hợp các dịch vụ hoặc chức năng cho các ứng dụng và dịch vụ khác thông qua một tập hợp các giao diện tiêu chuẩn. Từ giao thức cung cấp dịch vụ, kiến ​​trúc WAP tách giao diện dịch vụ để cho phép tự do mở rộng chức năng và chọn giao thức thích hợp cho nội dung cụ thể.

Trong ngăn xếp, nhiều dịch vụ có thể được hỗ trợ bởi một hoặc nhiều giao thức. Ví dụ, các dịch vụ phát trực tuyến đa phương tiện được hỗ trợ bởi cả giao thức WSP và HTTP.

WAP – Giao thức Ứng dụng Không dây hay Giao thức Không dây, là một công nghệ mới hiện đại dành cho các thiết bị di động được thiết kế để trao đổi thông tin một cách hiệu quả nhất và nhanh nhất hiện nay. Trên đây chúng ta cùng đi tìm hiểu WAP là gì? Mô hình WAP và ý nghĩa của nó. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghệ này.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button