Tổng Hợp

Siêu âm Yolksac là gì và có nguy hiểm không?

Nhiều bà bầu muốn biết siêu âm thai Yolksac là gì, có nguy hiểm hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chủ đề thú vị này qua bài viết dưới đây.

1. Yolksac là gì?

Túi noãn hoàng hay còn gọi là túi noãn hoàng. Đây được coi là cấu trúc nguyên vẹn ban đầu của thai nhi. Sự hiện diện của túi noãn hoàng trong tử cung chuẩn bị cho nhau thai hình thành trong tương lai. Thông thường, túi noãn hoàng có thể được nhìn thấy nếu được thực hiện ở tuần thứ 5 của thai kỳ.

Bạn có thể yên tâm khi bác sĩ thông báo siêu âm thai thấy có túi noãn hoàng thì bạn cũng không phải lo lắng quá, vì đây là điều hết sức bình thường khi mang thai.

Yolksac là gì? Lòng đỏ hay còn gọi là noãn hoàng bao gồm nội bì của phôi thai, lúc này lòng đỏ chứa các protein cần thiết sẽ giúp tạo ra những tế bào cơ bản đầu tiên của thai nhi. Túi noãn hoàng lúc này sẽ tự động thoái hóa sau khi túi ối và phôi thai phát triển. Túi noãn hoàng sẽ trở thành cuống noãn hoàng rồi biến mất, nhau thai sẽ phát triển và thế chỗ.

2. Siêu âm thai Yolksac là gì?

Siêu âm có lòng đỏ trứng là hiện tượng bình thường trong giai đoạn đầu thai kỳ, mẹ không cần quá lo lắng. Bởi đây là một tín hiệu tốt cho mẹ rằng thai nhi đã làm tổ an toàn trong tử cung và có khả năng phát triển thành phôi thai bình thường. Tuy nhiên, vẫn có thể không thấy phôi thai hoặc tim thai khi siêu âm ở giai đoạn này.

Thời điểm noãn hoàng có thể là khi phôi thai đã hình thành hoặc sắp hình thành. Phôi thai cần lớn hơn 2 mm mới có thể phát hiện được hoặc lớn hơn 5 mm để có nhịp tim thai. Vì vậy, nếu phôi thai quá nhỏ thì việc nhìn thấy hoặc có tim thai là điều bình thường. Lúc này, mẹ không phải lo lắng mà nên bình tĩnh chờ sự phát triển của thai nhi, hẹn gặp bác sĩ để được thăm khám.

3. Yolksac (túi noãn hoàng) ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Trong 3 đến 4 tuần đầu của thai kỳ, vai trò của túi noãn hoàng là cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của phôi thai. Khi khoang ối bắt đầu nén, túi noãn hoàng dài ra. Lúc này, chỉ có phần ruột nguyên thủy được nối với nhau bằng một cuống hẹp gọi là túi noãn hoàng.

Khi túi noãn hoàng chuyển thành túi noãn hoàng, chức năng nuôi dưỡng phôi thai sẽ do nhau thai đảm nhiệm, túi noãn hoàng không còn noãn hoàng nữa. Sau đó túi noãn hoàng không phát triển nữa và chỉ tồn tại như một cơ quan bình thường cơ bản trong phôi thai.

Trong hai tháng đầu tiên của quá trình phát triển phôi thai, vai trò của túi noãn hoàng sẽ là thực hiện chức năng quan trọng là tạo thành mạch máu, sau đó trong vài tháng tiếp theo, túi noãn hoàng sẽ không phát triển mà dần mất đi.

Qua những thông tin trên có thể thấy, túi noãn hoàng là bộ phận xuất hiện đầu tiên và rất quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Túi noãn hoàng là nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi, nếu không có túi noãn hoàng thì phôi thai có khả năng ngừng phát triển.

4. Kích thước túi noãn hoàng khi nào là nguy hiểm?

Như thông tin đã cung cấp ở trên, túi noãn hoàng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai của mẹ, sau đó một thời gian sẽ tự biến mất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, lòng đỏ có thể dày bất thường (kích thước của túi noãn hoàng thường nhỏ hơn 5mm). Nếu gặp phải trường hợp này, bạn cần đặc biệt lưu ý.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 93 phần trăm phụ nữ mang thai có túi noãn hoàng hơi dày không có nguy cơ mắc bệnh. Nếu độ dày của túi noãn hoàng giảm xuống còn khoảng 5,6mm thì coi như không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu độ dày giảm dần của túi noãn hoàng vượt quá 5,6mm, thai phụ sẽ có nguy cơ mắc một số biến chứng thai kỳ như nguy cơ sảy thai cao, suy tim thai… Túi noãn hoàng, nguy cơ càng cao.

Vì vậy, việc siêu âm theo chỉ định của bác sĩ là vô cùng quan trọng đối với thai phụ để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường. Ngoài ra, các bác sĩ có thể chỉ định cho thai phụ làm xét nghiệm beta-hCG, đây là xét nghiệm quan trọng để các bác sĩ có thể đánh giá sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ ở giai đoạn đầu.

5. Những lưu ý đối với thai phụ có túi noãn hoàng khi siêu âm.

5.1 Khám thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

Thời điểm bạn có túi noãn hoàng mà không thấy phôi thai hay tim thai là thời kỳ nhạy cảm của thai kỳ. Phụ nữ mang thai lúc này mới mang thai nhưng việc theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên để có thể phát hiện kịp thời những biểu hiện bất thường của thai kỳ là vô cùng cần thiết. Việc khám sức khỏe định kỳ cũng giúp mẹ tầm soát các biến chứng có thể xảy ra.

Trong khoảng thời gian ban đầu này, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa mỗi tuần một lần để bác sĩ theo dõi sức khỏe của bạn và sự phát triển của phôi thai trong bụng mẹ. Cho đến khi có thể nghe rõ nhịp tim của em bé và các bác sĩ chắc chắn rằng nó an toàn và bình thường thì mẹ sẽ được dời lịch siêu âm hàng tháng.

yolksac-la-gi-3-a4-duanphucatcity-vn

5.2 Có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Ba tháng đầu thai kỳ luôn là thời điểm mẹ và bé cần được theo dõi và chăm sóc nhiều nhất. Vì vậy chế độ ăn uống và sinh hoạt của mẹ cần thực sự chú ý. Lúc này, mẹ nên sinh hoạt điều độ và tuyệt đối tránh leo cầu thang, làm việc nặng. Đặc biệt lúc này cần ngủ đủ giấc. Các hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến thai phụ cũng cần được tẩy rửa sạch sẽ để tránh ảnh hưởng.

Các loại thực phẩm như thịt đỏ và bột yến mạch cũng cần do mẹ tự cung cấp. Trong thời kỳ mang thai, các bà mẹ cũng có nhu cầu rất lớn về sữa chua hoặc váng sữa.

Hi vọng với những thông tin trên, các mẹ đã biết được siêu âm thai Yolksac là gì. Mong các mẹ luôn giữ gìn sức khỏe để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh.

 

Related Articles

Back to top button