Khó “mua cao bán đắt”, nhà đầu tư cần làm gì trong nửa cuối tháng 6?

0
255

3

Trong những phiên gần đây, dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại với nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình với lịch sử tăng giá tốt, được hỗ trợ bởi KQKD tích cực.

>>> Resort gần hà nội giá rẻ

>>> Nội thất biệt thự

Cơn sóng tăng mạnh và kéo dài từ đầu năm tới nay đã giúp chỉ số VnIndex tiệm cận vùng kháng cự 640 điểm- cột mốc mà trong suốt 8 năm qua TTCK Việt Nam vẫn chưa thể chinh phục.

Lúc này, khó có khẳng định cơn sóng đang diễn ra có đủ lực đưa VnIndex vượt qua vùng 640- 650 điểm hay sẽ thất bại như những lần trước đó, nhưng rõ ràng áp lực bán trên toàn thị trường đã tăng lên đáng kể khi VnIndex tiến về vùng kháng cự này. Cụ thể, chỉ trong 2 phiên giao dịch gần nhất, VnIndex đã mất gần 8 điểm và lùi về 623,6 điểm.

Thiếu vắng cổ phiếu dẫn dắt, VnIndex đi ngang trong tháng 6

Kinh tế vĩ mô ổn định, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng (loại trừ giao dịch thỏa thuận VIC, HPG) cùng sự phục hồi của các loại hàng hóa nguyên liệu- đặc biệt giá dầu là những yếu tố quan trọng hỗ trợ cho đà tăng của thị trường.

So với giai đoạn đầu năm, giá dầu đã tăng gấp đôi và hiện đang dao động quanh ngưỡng 50 USD. Không ít nhận định cho rằng dư địa tăng trưởng của giá dầu trong năm nay không còn nhiều và do đó khó có thể tiếp tục kỳ vọng vào sự dẫn dắt thị trường của nhóm cổ phiếu dầu khí.

4

Giá dầu dao động quanh vùng 50 USD

Trong khi đó, nhóm ngân hàng cũng không có những câu chuyện hấp dẫn để “nổi sóng” như trong năm trước. Thay vào đó, dòng tiền lúc này đang luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu từ dầu khí, thép, dược phẩm, nông nghiệp, ngân hàng….

Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), nếu không sớm tìm được một động lực mới cũng như sự đồng thuận trên thị trường, VnIndex có thể sẽ gặp trở ngại lớn trước khi chạm đến ngưỡng 640 điểm. Tuy nhiên, do một vài cổ phiếu lớn như VCB và BVH thường xuyên đóng vai trò hỗ trợ đối với thị trường nên nhiều khả năng VnIndex sẽ đi ngang trong biên độ hẹp trong suốt tháng 6.

VDSC dự báo vùng dao động của VnIndex trong tháng này là 608-628 điểm và với Hnx-Index là 80-84,7 điểm.

5

8 năm qua VnIndex chưa thể vượt qua vùng 640- 650 điểm

Dòng tiền đón đầu KQKD quý 2

>>>  5 ngôi biệt thự đẹp nhất Việt Nam

>>> Khu nghỉ dưỡng gần Hà Nội

Kể từ đầu năm tới nay, mặc dù thị trường tăng điểm mạnh nhưng dòng tiền tham gia là không quá “nóng” như những nhịp sóng trước đó. Cho đến lúc này thị trường vẫn chưa xuất hiện cảnh ồ ạt tăng và thay vào đó là sự luân phiên của các nhóm cổ phiếu.

Việc các nhóm thay phiên nhau bứt phá khiến nhà đầu tư lướt sóng dễ “loạn”, mua bán liên tục và không ít trường hợp vừa mua xong thì dòng tiền đã dịch chuyển đến nhóm cổ phiếu khác.

Tuy vậy, trong những phiên gần đây, dòng tiền đang có xu hướng quay trở lại với nhóm cổ phiếu có vốn hóa trung bình với lịch sử tăng giá tốt, được hỗ trợ bởi KQKD tích cực như CTI, TTF, GTN, AAA, SBT, LSS, GIL, DHC, VKC, EVE, VCG, CVT…hay các cổ phiếu ngành thép. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi lúc này đã là thời điểm cuối quý 2 và những đồn đoán về KQKD của các doanh nghiệp cũng dần xuất hiện trên thị trường.

CTCK VDSC cho rằng tháng 6 sẽ không dễ dàng cho những giao dịch ngắn với mục tiêu “mua cao để bán cao hơn”. Thay vào đó, ở vùng giá này, nhà đầu tư cần sự sàng lọc để chọn ra các nhóm ngành và cổ phiếu tốt để tích lũy và nắm giữ cho trung và dài hạn.

Theo nguồn Trí thức trẻ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here