Thị trường bất động sản đang chững lại

0
396

Báo cáo thị trường bất động sản Hà Nội quý 2 của Công ty tư vấn CBRE cho thấy thị trường phần nào chững lại so với năm 2015 khi lượng căn hộ mở bán mới và lượng giao dịch tụt giảm.

tt_iyyd

>>> Dự án Lâm Sơn resort được nghiên cứu bởi CBRE bây giờ ra sao?

Theo CBRE, trong quý 2 tổng cộng có 6.100 căn hộ được mở bán từ 17 dự án mới, tăng 19% so với quý trước, tuy nhiên giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Ước tính có khoảng 4.860 căn hộ được giao dịch trong quý, tăng 20% so với quý trước, tuy nhiên giảm 7,2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Hoài An, giám đốc bộ phận nghiên cứu của CBRE: “Lượng căn hộ mở bán mới và lượng giao dịch tụt giảm trong quý 2 cho thấy thị trường bất động sản Hà Nội đã phần nào chững lại so với năm 2015. Tuy nhiên, điều này không quá lo ngại bởi chúng ta thấy khoảng cách giữa căn hộ mở bán mới và căn hộ được giao dịch đang sát lại gần hơn. Điều này chứng tỏ, các chủ đầu tư đã bắt đầu kỹ lưỡng hơn trong việc chào bán dự án mới ra thị trường”.

7 (1)

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc bộ phận nghiên cứu của CBRE

Bà An cũng nhấn mạnh, điểm đáng chú ý nhất trong quý này là sự trở lại của phân khúc hạng sang, với một dự án tiếp tục chào bán kể từ lần chào bán đầu tiên vào năm 2015, và hai dự án mới ra thị trường, cung cấp cho toàn thị trường khoảng 700 căn.

Tính cả sáu tháng đầu năm 2016, lượng giao dịch căn hộ đạt 8.900 căn, trong đó phân khúc trung cấp chiếm tới 40%. Song song với diễn biến đó, đối với phân căn hộ bình dân – phân khúc từng một thời thống lĩnh thị trường, tỷ lệ giao dịch của phân khúc này lại giảm còn 20% trong sáu tháng đầu năm 2016, so với 26% trong năm 2015, 49% trong năm 2012 và 22% trong năm 2014.

Về diễn biến giá, bà An cho biết tại một số dự án đã cho thấy mức tăng giá khoảng 4%-6% so với năm trước, đặc biệt tại các dự án có vị trí tốt với khoảng cách vừa phải đến trung tâm thành phố, hoặc gần các công trình cơ sở hạ tầng quan trọng đang được triển khai .

“Hiện tượng giá tăng chủ yếu tại phân khúc cao cấp và trung cấp. Đối với phân khúc cao cấp, giá tăng tại các dự án quy mô lớn hơn của chủ đầu tư có tên tuổi, cung cấp đầu đủ các tiện ích và hạng mục phụ trợ trong khu đô thị. Còn tại phân khúc trung cấp các dự án có mức giá tốt, ở vị trí thuận tiện tạo cơ hội tăng giá khi bán lại cho các khách hàng đầu tư dường như khá được ưa chuộng”, bà An khẳng định.

Trên thị trường thứ cấp, giá thứ cấp bình quân thị trường cũng cải thiện 1,0% theo quý nhưng giảm 1,3% theo năm. Trong các phân khúc, phân khúc bất động sản hạng sang có mức giá tăng 2,6% so với cùng kỳ năm trước, phân khúc cao cấp và trung cấp giảm 1,6% và 1,3% trong các phân khúc bình dân giữ mức ổn định. So với quý trước, phân khúc bình dân tăng mạnh nhất với 3,8% các phân khúc khác dao động nhẹ ở mức 0,5% – 0,9 %.

Trên thị trường sơ cấp, giá bình quân chứng kiến mức tăng nhẹ từ khoảng 5-7% từ những dự án đã chào bán trước đây. Đặc biệt, thị trường đón nhận thêm ba dự án hạng sang mới, trong đó một dự án chuyển đổi từ bàn giao thô sang bàn giao hoàn thiện, khiến giá bán tăng đáng kể. Hai dự án hạng sang còn lại có mức giá chào bán tương đối cao so với mặt bằng thì trường của phân khúc này.

Về triển vọng, đại diện CBRE dự báo thị trường được kỳ vọng sẽ duy trì tích cực với mức độ cẩn trọng trong năm 2016. Các dự án mới hoặc tái khởi động sẽ tiếp tục mở bán ra thị trường, tuy nhiên tốc độ có thể chỉ ở mức ngang bằng với năm 2015. Nhu cầu mua để ở và mua để đầu tư cho thuê lại sẽ dẫn dắt thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here