Tuần này thị trường chứng khoán có gì hot?

0
250

Tuần này thị trường chứng khoán “ngóng” gì?

Bên cạnh việc ngóng Brexit thì dòng tiền tiếp tục chuyển hướng vào các nhóm ngành đơn lẻ với các doanh nghiệp có tin tức hỗ trợ nổi bật hoặc triển vọng kinh doanh sáng trong Quý 2.

Tuần vừa qua là một tuần đầy ắp tin tức song thị trường nhìn chung không có nhiều diễn biến tích cực. Theo thống kê của CTCK Rồng Việt (VDSC), kể cả loại bỏ phiên giao dịch cuối tuần bị nhiễu do ETFs thì VNIndex và HNIndex vẫn đóng cửa giảm so với tuần trước. Bên cạnh đó, loại bỏ giao dịch ETFs, giá trị giao dịch bình quân của tuần này cũng giảm khoảng 7,2% so với tuần vừa qua.

Tuần qua đầy ắp tin tức tích cực

Về thị trường quốc tế, sau hai ngày họp tại Washington, Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản. Những lo ngại về việc Anh có thể sẽ rời EU là một trong những lý do cho quyết định lần này của Fed.

Theo Fed, Brexit sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của EU suy giảm, và cũng sẽ ảnh hưởng tới triển vọng của nền kinh tế Mỹ khi mà cả EU và Anh đều là những đối tác thương mại quan trọng của Mỹ.

Bên cạnh đó, diễn biến thị trường lao động tháng 5/2016 thấp hơn so với kỳ vọng cũng là một yếu tố khiến Fed hoãn tăng lãi suất. Tháng 5 chỉ có thêm 38.000 việc làm mới so với mức kỳ vọng là 162.000 việc. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 9/2010.

Quyết định giữa nguyên lãi suất điều hành không đổi của Fed đã khiến tỷ giá tiếp tục giảm trong tuần này.

Tại EU, PMI sản xuất dự kiến vẫn ở trên mốc 50 điểm tuy nhiên tốc độ mở rộng tiếp tục giảm nhẹ.

Còn tại Nhật Bản, hoạt động thương mại trong tháng 5 của Nhật Bản được dự báo tiếp đà suy giảm. Tuy nhiên, mức giảm của nhập khẩu không đột biến như trong tháng 4

Trong nước, theo ông Lê Minh Hưng – thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dự trữ ngoại hối của Việt Nam kể từ đầu năm tới nay đã đạt mức cao kỷ lục 38 tỷ USD (chưa bao gồm vàng). Trong 5 tháng đầu năm 2016, NHNN đã mua vào gần 8 tỷ USD. Việc mua ngoại tệ khá thuận lợi do nguồn cung trên thị trường dồi dào. Thống đốc NHNN khẳng định dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

CTCK VPBS đánh giá, dự trữ ngoại hối lớn chắc chắn sẽ giúp NHNN đủ khả năng để quản lý tỷ giá trong những quý tới, khi phải đối mặt với những biến động kinh tế thế giới tác động trực tiếp tới tỷ giá trong nước. Cụ thể, lãi suất Mỹ được dự báo sẽ nâng hai lần trong năm nay, và sẽ khiến tỷ giá USD/VND tăng. Bên cạnh đó, với những đồn đoán về việc tăng lãi suất, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đang giảm giá khá mạnh, càng tạo thêm áp lực cho đồng VND.

Trực tiếp đến thị trường chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đã công bố danh sách Upcom Premium và cả danh sách cổ phiếu “đen”.

Vậy tuần này, thị trường có gì để “ngóng”?

CTCK VCBS cho rằng, thị trường không còn nhiều yếu tố tích cực như các tuần giao dịch liền trước. Nhưng sẽ có một số diễn biến đáng chú ý trong tuần này như:

(1) Tâm điểm sự kiện Brexit diễn ra vào ngày 23/06 tới đây;

(2) Xu hướng suy giảm các loại hàng hóa đặc biệt là dầu thô sau thời gian phục hồi mạnh;

(3) Nguy cơ khối ngoại không tiếp tục giải ngân vào thị trường hoặc chuyển rút ròng vốn nhẹ khiến chỉ số chưa thể tiếp tục tiến xa;

(4) Dòng tiền tiếp tục chuyển hướng vào các nhóm ngành đơn lẻ với các doanh nghiệp có tin tức hỗ trợ nổi bật hoặc triển vọng kinh doanh sáng trong Quý 2.

Chứng khoán VDSC đánh giá, sàn Upcom cũng bắt đầu sôi động hơn trong thời gian tương ứng. Do đó, có thể nhà đầu tư tiến hành cơ cấu danh mục trong tuần vừa qua: chuyển sang mua cổ phiếu trên sàn Upcom với kỳ vọng đón sóng Upcom Premium trong thời gian còn lại của tháng. Như vậy, có thể thấy 2 xu hướng đầu tư sắp tới đó là: (1) đầu tư theo kỳ vọng kết quả kinh doanh Q2 và (2) đầu tư theo “sóng upcom premium”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here