Dân ùn ùn mang tiền đi mua vàng, chứng khoán

0
406

chứng khoán

Rất hiếm khi trong lịch sử thị trường tài chính, vàng và chứng khoán cùng tăng mạnh như bây giờ.

 

>>> Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng gần sát Hà Nội

Sóng chứng khoán đến bất ngờ từ cơ hội “trời cho” là Brexit. Trong phiên Brexit, dòng tiền đã bất ngờ đổ mạnh vào thị trường chứng khoán với thanh khoản lên cao nhất mấy năm trời với hơn 4.600 tỷ khớp lệnh trên HoSE.

Những người mua vào vào phiên Brexit đã thắng đậm vì chuỗi tăng dài 7 phiên liên tiếp của VnIndex ngay sau đó đã cho họ hàng đống tiền.

Bên cạnh biến động của thị trường chứng khoán, một góc khác của thị trường tài chính cũng đang khiến dân đầu tư, đầu cơ xao động. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nửa tháng nay, thị trường cũng đang dồn mọi chú ý sang vàng. Giá vàng đã liên tục đánh bật các mốc giá mới từ mức 35,5 triệu đồng/lượng rồi ngỡ ngàng vượt mốc 36 triệu đồng, liên tục nhảy nhót vượt mốc 37 triệu đồng và đến nay đã chính thức leo lên mốc 38 triệu, sóng vàng hiếm có cao nhất trong hơn 2 năm qua.

Vàng tăng nhanh cũng kích thích dòng tiền đầu tư đổ vào kênh này mong muốn kiếm lãi. Như chúng tôi đã đưa tin, ghi nhận tại một số doanh nghiệp vàng cho thấy lượng khách mua, bán vàng tập nập những ngày qua.

Các chuyên gia cho rằng đối với những nhà đầu tư đang nắm giữ vàng nên có phương án hợp lý để chọn thời điểm chốt lời, còn đối với những nhà đầu tư có nhu cầu tích trữ thì nên cân nhắc lựa chọn thời điểm phù hợp để tham gia thị trường bởi đây là thời điểm giá vàng đạt mức đỉnh trong vòng 2 năm qua.

Câu hỏi đặt ra là: Vàng đã, đang và sẽ hút bớt tiền từ thị trường chứng khoán?

Thống kê của chúng tôi cho thấy, đã rất lâu rồi, dòng tiền vào chứng khoán mới khỏe đều đặn như vậy. 5 phiên liên tiếp gần nhất đều đạt thanh khoản trên 2 nghìn tỷ đồng khớp lệnh sàn HoSE. Cá biệt, phiên hôm qua, tiền đổ vào chứng khoán theo phương thức khớp lệnh sàn HoSE lên đến 2.830 tỷ – một con số rất lớn cho ngày VnIndex vượt đỉnh 8 năm.

Nói như vậy có nghĩa là, dù thị trường tài chính Việt Nam đang biến động rất mạnh nhưng dòng tiền không có dấu hiệu đổ xô tập trung vào kênh nào cả. Riêng về vàng, dù tăng mạnh nhưng chúng ta cũng cần chú ý chênh lệch mua vào-bán ra lớn khiến người rót vốn đầu cơ vàng thường rất khó có lãi. Như SJC sáng nay, giá vàng niêm yết mua vào-bán ra là 37,35 và 38,05. Như vậy, muốn đầu cơ vàng để kiếm lãi là rất khó. Chỉ có những người có nhu cầu mua vàng để tích lũy mới thực sự tìm đến kênh đầu tư này.

Trao đổi với chúng tôi, chị H. một người đã phải chịu nhiều “đắng cay” với vàng cho hay: chị có khoản vay vàng mua nhà từ ngày xưa và bây giờ nhìn giá vàng hết sức sốt ruột, không biết nên hành động như thế nào. Nếu không mua vàng bây giờ, nhỡ sau này vàng ùn ùn tăng giá thì khoản nợ của chị sẽ “rất khổng lồ”. Đây là lý do chị tính chuyện mua vàng dù vàng đạt đỉnh nhiều năm. Chị cũng bày tỏ quan điểm, với chênh lệch giá mua vào-bán ra như hiện tại thì chị không có ý định đầu cơ vàng, rất khó kiếm lãi.

Tính đến 14h chiều 6/7, tiền vẫn chưa có dấu hiệu thoái lui khỏi thị trường chứng khoán dù rằng có lúc chỉ số mất đến hơn 6 điểm. Dường như, tâm lý nhà đầu tư hết sức lạc quan nên bẫy rung lắc không loại bỏ được nhiều nhà đầu tư. Lực bán giá rẻ không quá lớn, nhiều nhà đầu tư muốn chốt lãi vẫn sẵn sàng đặt mức giá cao hơn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here